Cuối cùng thì vị trí Giám đốc điều hành mới của Uber cũng đã ngã ngũ: Dara Khosrowshahi, CEO của Expedia, là người được chọn. Ông đã đánh bại một số nhân vật cao cấp, trong đó có cả CEO HP Meg Whitman và cựu CEO Yahoo Marissa Mayer.

Mặc dù ít được đánh giá cao so với các ứng cử viên khác cho vị trí lãnh đạo Uber nhưng Khosrowshahi có vẻ như rất thích hợp đảm nhận vị trí này. Đây là những gì chúng ta được biết về vị giám đốc này cho đến nay:

Là một người Iran di dân.

Theo chia sẻ với Bloomberg, Khosrowshahi và gia đình đã trốn khỏi Tehran ngay trước khi cuộc cách mạng Iran diễn ra – mặc dù sau đó gia đình ông vẫn bị ảnh hưởng bởi nó : Cha của ông đã phải trở lại Iran 6 năm để chăm sóc ông nội trước khi trở lại Mỹ khiến mẹ ông phải một mình nuôi 3 con.

Là người phản đối Tổng thống Trump.

Sau khi Tống thống Donald Trump ban hành lệnh cấm người nhập cư chủ yếu từ các quốc gia Hồi giáo, bao gồm cả Iran, Expedia đã cùng với Amazon và một số công ty khác tích cực ủng hộ một vụ kiện cấp bang nhằm phản đối lệnh cấm này.

Ông nói với Bloomberg: “Tôi là một ví dụ về khát khao giấc mơ Mỹ của nhiều người trên thế giới. Và bây giờ, tổng thống của chúng ta đang cố gắng kéo nó ra khỏi những người có nguồn gốc khác biệt nhất định và cả niềm tin tôn giáo. Tôi cảm thấy điều này thật đáng buồn và đi ngược lại những nền tảng mà các nhà khai quốc của nước Mỹ đã cố gắng xây dựng.

Ông có nền tảng kiến thức đa dạng, rất hữu ích với Uber.

Khosrowshahi nhận bằng cử nhân về kỹ thuật tại Đại học Brown, sau đó dành 7 năm làm việc tại công ty đầu tư Allen & Co. Business, nơi ông trùm Barry Diller (hiện tại là CEO của Expedia) đang là một khách hàng. Sau này Khosrowshahi đã quyết định đi theo nhân vật đó.

Khosrowshahi đã nắm giữ các vị trí điều hành hàng đầu tại mạng lưới của Diller ở Hoa Kỳ cũng như tại một công ty khác của Diller là IAC Travel. Họ đã thâu tóm Expedia vào năm 2001 và sau đó đã ngừng hoạt động vào năm 2015. Khosrowshahi đã làm CEO của Expedia từ năm 2005.

Ông cũng đang là thành viên hội đồng quản trị của tờ New York Times.

Expedia đã trả cho ông gần 91 triệu USD vào năm 2015 để giữ chân.

Khosrowshahi đã lên trang đầu các tờ báo vào năm 2015 khi nhận được 90,8 triệu USD dưới dạng cổ phiếu như là một khoản tiền thưởng từ Expedia. Tùy chọn này nằm trong thỏa thuận lao động đã được ký kết giữa ông và công ty này và có hiệu lực đến tháng 9/2020. Chưa rõ ông có phải trả lại khoản cổ phiếu này khi chuyển đến Uber hay không, nhưng rõ ràng ông đã làm rất tốt những ngày ở Expedia. Cùng năm đó, cổ phiếu của công ty này đã tăng 47% bất chấp thị trường phần lớn là ảm đạm. Doanh thu của Expedia cũng tăng 16% cùng kỳ.

Ông không phải là sự lựa chọn hoàn hảo

Mặc dù không còn là CEO của Uber nhưng Kalanick vẫn nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu của công ty này cũng như quyền lực trong hội đồng quản trị. Kalanick công khai ủng hộ cựu giám đốc General Electric, Jeffrey Immelt, thay thế mình, tuy nhiên điều này vấp phải sự phản đối của nhiều thành viên trong hội đồng quản trị vì họ tin rằng Immelt không đủ chuyên môn về phần mềm để điều hành một công ty kỹ thuật số như Uber.

Cũng có nhiều người ủng hộ Meg Whitman nhưng cuối cùng Khosrowshahi lại được chọn như là một “ứng viên trung lập”. Trên hết, ông sẵn sàng rời bỏ vị trí thành công tại một công ty đang ổn định và lớn mạnh để đón nhận những thách thức tại một nơi bất ổn, đầy sóng gió nhưng cũng là một công ty khổng lồ đang trên đà phát triển như Uber. Đây sẽ là một chuyến đi nhọc nhằn đang chờ đợi vị thuyền trưởng Khosrowshahi.

Nguồn: Inc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here