Với số lượng các ICO ngày càng tăng, Ủy ban Dịch vụ Tài chính đảo quốc Gibraltar vừa ban hành một tuyên bố về việc xây dựng một khuôn khổ pháp lý cho các công ty sử dụng công nghệ chuỗi khối (hoặc công nghệ sổ cái phân tán) để cất giữ hoặc lưu chuyển tài sản giá trị, dự kiến sẽ phát hành vào tháng 1 năm 2018.

Ủy ban này đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng các đợt ICO hiện nay đang ẩn chứa quá nhiều rủi ro và nặng tính đầu cơ, do đó đầu tư truyền thống là giải pháp tốt nhất cho các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực đánh giá rủi ro đó.

Cơn bão nhà đầu tư năm 2017

Tình trạng phát cuồng vì ICO bắt đầu bùng nổ từ đầu năm 2017, khi cộng đồng Bitcoin có những chia rẽ nhất định về quy mô của đồng tiền ảo này, khiến giới đầu tư tìm đến các địa chỉ khác. Từ đó một lượng tiền không nhỏ đã đổ vào các loại tiền ảo bên cạnh bitcoin, đẩy giá trị của các đồng tiền này lên mức trung bình so với mức thấp trước đây.

Điều này đã thu hút nhiều công ty lên kế hoạch ICO, phát hành các token kỹ thuật số để huy động vốn cho mục tiêu phát triển của mình. Vì các token này có xu hướng tăng giá nhảy vọt khi những công ty này lên sàn giao dịch, nhiều nhà đầu tư đã tận dụng các đợt ICO như là phương tiện đầu cơ còn các công ty lại có thể huy động hàng triệu USD chỉ trong vài phút.

Sự cân bằng giữa Quy định và Tự do thị trường

Trước khi ICO bùng nổ, các công ty mới khởi nghiệp chỉ có một vài lựa chọn nghèo nàn trong việc cậy nhờ các nhà đầu tư mạo hiểm chuyên nghiệp (VC) để huy động vốn.

Điều này dẫn đến một hệ thống tài chính chỉ với những khoản ngân phiếu và các khoản quyết toán, do các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ thẩm tra kỹ lưỡng tính khả thi trong mô hình kinh doanh của một công ty. Sự tham gia của các VC cũng đặt ra những kỷ luật nhất định khi hạn chế cách thức các công ty này sử dụng khoản ngân quỹ huy động được. Với sự ra đời của ICO, các công ty có một lựa chọn nhanh hơn và dễ dàng hơn trong việc kiếm tiền.

Không may là, bất kỳ công ty nào có một mô hình kinh doanh nửa vời đi kèm một sách trắng chiến lược sơ sài là đã có thể huy động được khoản tiền đáng kể thông qua ICO. Do đó các nhà quản lý đã cố gắng can thiệp trước khi các nhà đầu tư cá nhân chịu thiệt thòi do những ICO gian lận kiểu này.

Cần phải thiết lập lại cân bằng trên thị trường, nơi chỉ có các nhà đầu tư được chọn lọc như là những cá nhân có thu nhập cao (SEC gọi họ là “nhà đầu tư được chứng nhận”) là có quyền đổ tiền vào ICO. Nhưng ngay cả khi đó, ICO cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu minh bạch thông tin cơ bản trước khi mở bán.

Thách thức đặt ra lúc này là cần có những giải pháp hợp lý để không làm bóp nghẹt ngành công nghiệp ICO đang non trẻ, nhưng cũng không để các nhà đầu tư cá nhân bị tổn hại quá nhiều.

Theo Coin Telegraph

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here