Vào ngày 29/9 vừa qua, lần đầu tiên các nhà khoa học đã thực hiện thành công một cuộc điện đàm video giữa Bắc Kinh và Vienna bằng công nghệ lượng tử.

Đây là lần trình diễn trực tiếp của cuộc gọi được mã hóa an toàn bằng công nghệ lượng tử, sự kiện đánh dấu một bước đột phá lớn trong lĩnh vực truyền thông lượng tử cho thấy tiềm năng tác động của công nghệ này đối với việc truyền tải và bảo mật thông tin.

Cuộc gọi video lượng tử là kết quả của sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Trung Quốc, Viện Hàn lâm Khoa học Áo và Đại học Vienna. Cuộc gọi được mã hóa bằng cách gửi thông tin nhúng vào các hạt ánh sáng (photon) vốn được tạo ra bởi vệ tinh Micius. Micius đã ra mắt vào năm ngoái và đã sử dụng thành công mật mã lượng tử để gửi dữ liệu tới Trái Đất hồi tháng Tám.

Theo giải thích của Viện Hàn lâm Khoa học Áo, các photon này được gửi đến những trạm trên đất liền tại Trung Quốc và Châu Âu, cũng như trạm vệ tinh laser trong thành phố Graz, Áo. Với việc sử dụng trạm chuyển tiếp quỹ đạo, thông tin liên lạc có thể vượt qua những giới hạn do độ cong của bề mặt Trái Đất và sự suy hao tín hiệu trên cáp quang đường dài.

Không giống như các phương pháp truyền thống (vốn có thể bị tấn công can thiệp bởi bất cứ ai có kiến ​​thức kỹ thuật phù hợp), quá trình truyền thông lượng tử được cho là không thể bị tấn công; mọi hành động cố gắng thâm nhập vào hệ thống sẽ ngay lập tức bị phát hiện.

Có lẽ trong tương lai con người sẽ tìm ra cách để can thiệp vào phương pháp truyền tin này, nhưng ngay cả điều đó cũng chỉ thúc đẩy sự phát triển của các phương pháp bảo mật mới mà thôi.

Hiện tại, công nghệ này vẫn còn những hạn chế và đòi hỏi phần cứng cần thiết vốn còn rất hiếm hoi để có thể làm nó trở thành rộng rãi, vì vậy chúng ta có nhiều thời gian để chờ đợi. Còn bây giờ, ít nhất công nghệ lượng tử là cách an toàn nhất để chia sẻ dữ liệu.

Theo Futurism

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here