Đầu tháng này, vài công ty dược phẩm đã công bố một kỹ thuật mới sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene CRISPR để tạo ra các loại virus có khả năng diệt vi khuẩn kháng thuốc.

Một trong những ứng dụng tiềm năng nhất của virus này, còn gọi là thể thực khuẩn (bacteriophage), là năng lực tiêu diệt được các loại vi khuẩn kháng kháng sinh.

Đã có it nhất hai công ty rục rịch bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng của những loại virus biến đổi gene này trong vòng 18 đến 24 tháng tới.

Việc sử dụng thể thực khuẩn thật ra không phải vấn đề mới của y học. Trước đây, các thể này đã từng được cô lập trong điều kiện tự nhiên và sàng lọc để dùng cho mục đích tương tự. Thể thực khuẩn được coi là an toàn và hiệu quả trên cơ thể người do nguồn gốc tự nhiên của chúng, song việc nghiên cứu về thể thực khuẩn vẫn rất hạn chế và nghiên cứu không có ý nghĩa lâu dài vì vi khuẩn tiến hóa rất nhanh.

Do đó, việc áp dụng CRISPR để chỉnh sửa virus là một cách thức sáng tạo. Nó cho phép tạo ra các virus độc đáo chuyên trị các loại vi khuẩn nguy hiểm nhất hiện nay.

Theo ông Rodolphe Barrangou, Giám đốc khoa học của Công ty Locus Biosciences, các thử nghiệm ban đầu đã cứu sống những con chuột bị nhiễm các loại vi khuẩn kháng thuốc, vốn chỉ có thể chờ chết.

Khả năng này đã dẫn dắt các nhà nghiên cứu từ ít nhất hai công ty quan tâm sử dụng CRISPR để giành lại ưu thế trước vi khuẩn kháng kháng sinh. Họ đều hướng đến mục tiêu chính là tăng khả năng điều trị các ca nhiễm trùng của một số loại bệnh nghiêm trọng.

Các công ty này muốn chỉnh sửa virus để tiếp cận một cách chính xác đến hệ vi sinh vật trên cơ thể người một cách tổng thể.

Ý tưởng đưa ra là loại bỏ một cách có chọn lọc những chủng vi khuẩn phát sinh trong tự nhiên, liên quan chặt chẽ đến các điều kiện sức khoẻ con người. Nó có thể là mọi thứ từ chứng tự kỷ đến bệnh béo phì – và cả một số loại ung thư.

Tuy nhiên, sẽ có những thách thức đối với công nghệ này trên thị trường.

Nguy cơ lớn nhất là các thể thực khuẩn sẽ phát tán nguồn gen kháng trong chúng cho các loại vi khuẩn chưa kháng thuốc.

Một vấn đề khác là nguy cơ cần số lượng vô cùng nhiều các virus loại này trong điều trị nhiễm trùng, làm tăng khả năng kích hoạt hệ miễn dịch phản ứng ngăn cản việc điều trị.

Nếu các thử nghiệm tiến triển tốt, thể thực khuẩn biến đổi gene sẽ cung cấp cho con người một vũ khí mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại siêu vi khuẩn.

Nguồn: Futurism

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here