IBM Reseach hợp tác cùng bộ phận giải pháp lưu trữ của Sony (Sony Storage Media Solutions) vừa công bố thành tựu mới nhất của họ trong việc tạo ra một đĩa nhớ đầu tiên có khả năng lưu trữ đến 330 terabytes dữ liệu thô không nén trên một kích thước gọn trong lòng bàn tay.

Đĩa nhớ này được gọi là băng từ đúc, có mật độ bề mặt khoảng 201Gigabit trên 1 inch vuông, đạt kỷ lục thế giới và gấp 20 lần mật độ của các dĩa băng từ thương mại.

Băng từ đã được sử dụng từ lâu cho việc lưu trữ video, sao lưu tập tin, sao lưu phòng ngừa thảm họa và bảo vệ thông tin trên máy. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này cũng đang mở rộng sang các ứng dụng từ xa trên điện toán đám mây”, ông Evangelos Eleftheriou, thành viên IBM, cho biết.

Mặc dù việc sản xuất băng từ đúc tốn kém hơn một chút so với băng từ thương mại hiện nay, tiềm năng mật độ dung lượng cao của chúng khiến cho chi phí trên mỗi terabyte trở nên rất hấp dẫn. Đây là điều sẽ thúc đẩy tính thực tiễn của công nghệ này trong các giải pháp lưu trữ nguội trên mây”.

IBM đã hợp tác chặt chẽ với Sony từ lâu, đặc biệt trong lĩnh vực tăng mật độ lưu trữ bề mặt. Kết quả là dẫn đến nhiều cải thiện trong công nghệ truyền thông, chẳng hạn công nghệ roll-to-roll tân tiến để sản xuất băng đúc dài và công nghệ bôi trơn được cải thiện, giúp ổn định chức năng của băng từ này.

Nguồn: Guru3D

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here