Fuze là một trong số rất nhiều hãng tạo ra các công cụ cổ xúy lập trình cho trẻ em. Giờ đây, họ vừa đưa ra một ý tưởng thú vị kết hợp điều đó với máy chơi game Nintendo Switch.

Ngôn ngữ được chọn là Fuze BASIC, một ngôn ngữ cổ điển, là nền tảng lập trình trên những chiếc máy tính cổ như Apple II hoặc Commodore 64. Khi đưa lên Switch, hãng này đã thiết kế lại nó dưới tên gọi Fuze Code Studio.

Fuze Code Studio được giới thiệu trên trang Nitendo Today, cho phép người dùng lập trình các tựa game 2D và 3D bằng ngôn ngữ Fuze BASIC. Fuze Code Studio cho phép truy cập và điều khiển bộ tay cầm và cảm biến Joycon, đi kèm các gói hình ảnh đồ họa và âm thanh có sẵn, hoặc tự thêm vào. Người dùng cũng có thể code bằng bàn phím ảo của Fuze hoặc bàn phím gắn ngoài –  như loại bàn phím mới dành riêng cho Nitendo Switch.

Thật khó để nói công cụ này sẽ cho phép trẻ em tự do sáng tạo tới đâu. Dưới đây là ảnh chụp màn hình của trò BreakOut. Trong đó, mã hiển thị trên hình ảnh cho thấy đây là một trò chơi phiêu lưu dạng ký tự theo kiểu người dùng sẽ “ăn” dần dần đến khi hết các viên gạch màu.

Rõ ràng đối tượng trẻ em hoàn toàn có thể tạo ra những game tuyệt vời với các công cụ tương tự như SmileBASIC trên chiếc 3DS. Nhưng nếu Nintendo cho phép chúng có nhiều tùy chọn hơn như đem engine Unreal hoặc Unity lên công cụ này thì kết quả có lẽ sẽ còn sáng tạo hơn nữa.

Fuze Code Studio dự kiến sẽ được ra mắt vào mùa hè tới trên cửa hàng trực tuyến của Switch.

Nguồn: The Verge

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here