Cộng tất cả 7 tỷ người trên hành tinh này lại với nhau thì khối lượng sẽ khoảng 340 triệu tấn. Theo E.O. Wilson, nhà sinh vật học Harvard, khối lượng này gấp hơn 100 lần sinh khối của bất kỳ quần thể động vật lớn nào từng tồn tại trên Trái Đất. Và chúng ta vẫn đang sinh sôi.

Hầu hết các nhà nhân khẩu học nói rằng dân số thế giới sẽ đạt 9 tỷ người trước khi chạm đỉnh. Vậy điều gì xảy ra sau đó?

Chúng ta sẽ suy giảm. Điều này là chắc chắn dù mọi người đều cầu mong điều đó diễn ra không quá khắc nghiệt.

Thế nhưng không nhiều người biết rằng trong lịch sử nhân loại, dân số thế giới đã từng có lần suy giảm xuống mức gần như tuyệt chủng: chỉ còn khoảng…1000 người trưởng thành có khả năng sinh sản để duy trì nòi giống. Chính xác hơn là 40. Một con số quá khó tin nếu so với con số hàng tỷ ngày nay.

Theo các nhà khoa học, 40 là số các “cặp đôi” có khả năng sinh sản (không bao gồm trẻ em). Có nhiều khả năng là đã có sự suy giảm mạnh mẽ dân số và chỉ còn lại 5.000 – 10.000 người thượng cổ (Homo sapiens) tập họp lại với nhau để sinh sống kéo dài trong hàng nghìn năm cho đến cuối thời kỳ đồ đá dân số thế giới mới bắt đầu hồi phục.

Nguyên nhân của sự việc gắn liền với một siêu núi lửa

Theo nhà khoa học Sam Kean, khoảng 70.000 năm trước Công nguyên, một núi lửa có tên Toba ở Sumatra, Indonesia đã thức giấc và thổi vào khí quyển một cột khói bụi cao đến 650 dặm. Đây là vụ phun trào núi lửa lớn nhất mà khoa học khám phá ra.

Vụ phun trào này đã “rải” khoảng 6cm tro lên bề mặt địa cầu – lớp bụi này ngày nay vẫn có thể được nhìn thấy trên mặt đất – trên toàn bộ Nam Á, Ấn Độ Dương, Biển Ả rập và Biển Đông. Theo Chỉ số hoạt động của núi lửa, vụ phun trào Toba đạt điểm “8”, có nghĩa là “khổng-khổng lồ” – gấp đôi vụ phun trào núi lửa lớn nhất trong thời kỳ lịch sử ghi nhận được khi đỉnh Tambora ở Indonesia gây ra tình trạng “năm không có mùa hè” (1816) ở Bắc bán cầu.

Với nhiều tro bụi và khí nóng như vậy trong không khí, Toba đã “che mờ mặt trời trong 6 năm, làm gián đoạn mùa mưa, làm cạn kiệt những dòng suối và phun trào những khối tro nóng khổng lồ có kích thước tính bằng mét khối lên mặt đất”. Hậu quả là các loại hạt, quả, trái cây, cây cối ở hâu Phi trở nên khan hiếm. Những người tiền sử sống ở Đông Phi, những người mới vừa băng qua Ấn Độ Dương có lẽ đã bị đói khát đến mức dân số suy giảm nghiêm trọng.

Rồi Trái Đất lúc đó vốn lạnh lẽo đã trở nên lạnh hơn. Thế giới đã tiến vào một kỷ băng hà khác do bụi trong khí quyển phản chiếu hết ánh nắng mặt trời ấm áp trở lại vào không gian. Sam Kean cho rằng: “Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy nhiệt độ trung bình thời đó đã giảm 20 độ ở một số vùng”, khiến cho các vùng đồng cỏ trù phú ở Châu Phi có thể đã bị thu hẹp mạnh,buộc những người sống thời đó phải chịu một tình trạng đói khát và kìm hãm tăng trưởng đến hàng trăm, nếu không nói là hàng ngàn năm sau đó.

Và như vậy, loài người gần như bị xóa sổ.

Nhưng chúng ta đã trở lại.

Quá trình này dĩ nhiên không xảy ra tức thời. Phải mất gần 200.000 năm để nhân loại khôi phục lại được dân số hàng tỷ đầu tiên vào năm 1804. Tuy nhiên kể từ thời điểm đó, chúng ta đã và đang bứt phá mạnh mẽ lên 3 tỷ vào năm 1960, thêm 1 tỷ nữa gần 13 năm sau đó, để rồi đến tháng 10 năm 2011, nhân loại đã có 7 tỷ người.

Sự tồn tại này là một điều kỳ diệu duy nhất trong mọi giống loài và không gì có thể so sánh được.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của kích thước và trọng lượng cơ thể cũng đang làm chúng ta trở nên dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết trước các loại virus đã từng bị cô lập trong rừng sâu và núi non. Chúng ta cũng dễ bị tổn thương bởi sự thay đổi khí hậu, bởi những nguồn lực ngày càng khan hiếm.

Bài học của siêu núi lửa Toba là lời nhắc nhở chúng ta về vị thế thống trị tưởng như không thể thách thức hiện nay của nhân loại: thiên nhiên đã có thể quét sạch chúng ta một lần nữa, như đã từng 70.000 năm trước.

Theo NPR

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here