Toàn cảnh Computex năm nay cho thấy một triển vọng chuyển mình của ngành công nghiệp điện toán, từ những xu hướng thiết kế mỏng nhẹ và sự lên ngôi của di động, để tiến hóa theo một hướng mới hấp dẫn hơn.

Microsoft đặt cược vào “Máy tính luôn kết nối”

Khái niệm “luôn kết nối” không mới mẻ. Nó là một mũi nhọn mà Microsoft và các đối tác Intel, Qualcomm hướng tới trong việc phát triển những chiếc máy tính cá nhân không ngừng kết nối Internet.

Chiến lược của Qualcomm là đem hệ điều hành Windows lên những con chip SoC (system-on-a-chip) để tạo nên những cỗ máy mỏng nhẹ và thời lượng pin ấn tượng cùng kết nối LTE có sẵn. Một thành tố quan trọng khác là công nghệ e-SIM cho phép người dùng dễ dàng thay đổi nhà mạng mà không cần phiền tới thẻ sim.

e-SIM cũng sẽ được tích hợp trong các chip modem tương lai của Intel, giúp khách hàng nối mạng liên tục và dễ dàng ở bất cứ đâu, chỉ cần đăng ký gói dịch vụ dữ liệu dành cho thiết bị mà không cần phiền tới nhà mạng. Thậm chí người ta còn nghĩ ra ý tưởng “gói dữ liệu tiện lợi” như kiểu thẻ cào điện thoại, với các mức dung lượng để khách hàng lựa chọn.

Microsoft và các đối tác đặt hy vọng vào việc xây dựng một hệ thống mạng phổ biến như Wi-Fi đến mọi khách hàng. Ngay cả các thiết bị Surface của họ cũng có tiềm năng rất lớn trong ứng dụng khả năng kết nối này, dù hãng chưa từng khẳng định.

Phần cứng mỏng nhẹ hơn

Tại Computex năm nay, NVIDIA trình diễn triết lý thiết kế Max Q với những chiếc laptop chơi game mỏng nhẹ, điều vốn bất khả thi lâu nay. Hãng này hướng tới trang bị các con chip GTX 1080 cho những chiếc laptop mỏng như Ultrabook với cân nặng chỉ khoảng hơn 2kg.

Điều đó thật tuyệt vời nếu so với những cỗ máy điển hình mạnh tương đương nhưng cũng cồng kềnh gấp bội.

Ví dụ ASUS ROG Zephyrus là một trong những laptop chơi game mỏng nhất từ trước tới giờ. Acer cũng góp mặt với chiếc Triton 700. Dĩ nhiên giá thành của chúng không hề rẻ, nhưng đó là một cuộc cách mạng so với những gì chúng ta từng gọi là “laptop chơi game”.

CPU 18 lõi đầu tiên cho máy bàn

2000 USD là cái giá bỏ ra để rước về một CPU 18 lõi đầu tiên trên thế giới dành cho máy bàn với tên gọi Core i9 Extreme. Không phải để khoe khoang, nhưng đây là CPU đầu tiên có năng lực tính toán lên đến teraflop được đem xuống phân khúc khách hàng cá nhân.

Intel nói rằng nó dành cho những người hay xử lý các “tác vụ hạng nặng” như chơi game độ phân giải 4K và đồng thời truyền phát trực tiếp nội dung HD lên mạng. Chắc là hiếm ai làm vậy, nhưng đây vẫn là một dấu hiện tốt cho những người ham mê sức mạnh truyền thống.

Intel và kế hoạch phát triển thiết bị thông minh dạng mô đun

Intel đem đến triển lãm năm nay với chiếc ComputeCard nhỏ và mảnh như thẻ tín dụng, nhưng ẩn trong đó là đầy đủ chức năng của một chiếc máy tính bình thường.

Nó khiến mọi thiết bị thông minh hiện nay bỗng nhiên lỗi thời, vì chỉ cần các nhà sản xuất vào cuộc là người ta có thể tích hợp tràn lan nó lên mọi thứ, từ TV, máy tính tất cả trong một, laptop và các thiết bị hiển thị thông minh. Nếu chúng chạy chậm quá, chỉ việc thay một chiếc “card” mới là xong.

Intel không phải là công ty duy nhất nhắm vào mảng điện toán mô đun, nhưng là hãng duy nhất có thể tác động các nhà sản xuất phần cứng đi theo hướng này. Hiện tại, đối tác của Intel có Dell, LG và Lenovo đang cùng nhau thử nghiệm nền tảng ComputeCard và còn nhiều không gian để triển khai các ý tưởng độc đáo khác.

Nhìn về tương lai

Không phải mọi ý tưởng ở Computex đều thành công, nhưng năm nay rõ ràng có nhiều điểm khác biệt với mọi năm ở sự thấu hiểu nhu cầu khách hàng. Đó là một tín hiệu tốt cho một tương lai công nghệ phục vụ hiệu quả hơn đời sống con người.

Nguồn: Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here