Chúng ta mất bao lâu để khẳng định mối quan hệ với một người xa lạ? Câu trả lời có thể khiến nhiều người bất ngờ.

Theo giáo sư Jeffrey Hall thuộc Đại học Kansas, trung bình hai người quen biết nhau kéo dài trên 50 giờ là đủ để trở thành bạn bè thông thường. Thêm 90 giờ nữa, họ sẽ là những người bạn thực thụ của nhau, còn nếu tiến triển hơn 200 giờ sau đó thì họ hoàn toàn có thể khẳng định một người là “bạn thân” của nhau.

Thời gian ở đây được tính gồm thời gian gặp gỡ, trò chuyện, chơi đùa cùng nhau chứ không phải thời gian làm việc.

Để đưa ra những con số trên, các nhà nghiên cứu đã phát triển một công cụ trực tuyến với các câu hỏi khảo sát nhằm dự đoán mức độ thân tình đối với bạn bè của những người tham gia.

Nghiên cứu này tiếp nối các công trình trước đó về não bộ con người cho rằng chúng ta thường chỉ xử lý được 150 mối quan hệ thực sự trong cả cuộc đời.

Theo giáo sư Hall, số thời gian và hoạt động chúng ta dành cho một đối tượng nào đó có thể xem là một dạng đầu tư chiến lược nhằm thỏa mãn nhu cầu lâu dài cho một mối quan hệ.

“Khi các bạn thanh niên nảy sinh cảm tình với nhau, họ rất tha thiết với điều đó”.

Đặc biệt, khi trải qua những chuyển tiếp giữa các giai đoạn của tình bạn, thanh niên có xu hướng tăng thời gian dành cho nhau lên gấp nhiều lần.

Giáo sư cũng cho rằng chúng ta kết bạn với nhau xuất phát chủ yếu từ nhu cầu tự thân, và những người thường xuyên kết bạn thời trẻ sẽ hạnh phúc hơn về sau. Lời khuyên của ông là hãy mời chào mọi người dành thời gian cho mình, đặc biệt là những mối quan hệ có nhiều tiềm năng:

“Nếu bạn hứng thú với một mối quan hệ, hãy mạnh dạn thay đổi hoàn cảnh. Mời đi ăn, giao lưu… là những tín hiệu tốt cho thấy bạn sẵn sàng kết bạn với ai đó. Đây đều là những đầu tư xứng đáng cho tương lai”.

Theo Phys.Org

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here