Kỹ thuật số chính là mấu chốt để khẳng định những giá trị công nghệ số được sử dụng thành công.

Giờ đây, ai cũng dễ dàng nói, đây là thời đại công nghệ số, đây là kỷ nguyên kỹ thuật số lên ngôi. Nhưng thực chất công nghệ số và kỹ thuật số có quan hệ tương tác gì, cái nào gói cái nào, thì hầu như chẳng ai chú ý. Hệ quả, xã hội tiêu dùng ngày nay, ngày càng coi thường kỹ thuật số trong mọi hành động tưởng chừng hưởng ứng đề cao công nghệ số!

Thậm chí nhiều người nhận mình yêu công nghệ, “máu lửa” với kỷ nguyên số, nhưng với 1 định nghĩa thấu đáo về công nghệ số, lại nói… vòng vo. Với khái niệm kỹ thuật số làm sao cho đúng, họ lại càng lúng túng.

Ba thành phần của một vấn đề!

Cách đây khá lâu, khi máy ảnh kỹ thuật số lần đầu tiên du nhập vào Việt Nam, người viết bài đã hỏi chuyện 1 chuyên gia công nghệ, rằng sự thật công nghệ số là gì. Chuyên gia suy nghĩ rồi ví von, rằng hãy hiểu công nghệ số như 1 hệ thống nhà máy cấp nước.

Một nhà máy cấp nước, đương nhiên có 3 thành phần. Thứ nhất là hệ thống hạ tầng cấp nước, gồm đường ống, trạm cấp, bồn chứa… Đó đều là vật chất. Thứ hai là nước, sản phẩm cấp cho người dùng. Nước cũng là vật chất, nhưng trong hệ thống cấp nước phải đi kèm dịch vụ xử lý, như khử trùng, lọc cặn… làm sao cho trong mát, an toàn nhất.

Thứ ba, là kỹ thuật cấp nước. Đó là kỹ thuật kết nối các đường ống vào trạm cấp nước thế nào, bố trí các xi lô nước ra sao để dòng nước trong hệ thống phải luôn chảy mạnh. Áp lực nước trong hệ thống càng tốt, càng điều tiết và kiểm soát tốt, thì việc cấp nước càng hiệu quả.

Chính kỹ thuật cấp nước là quan trọng nhất để vận hành 1 nhà máy cấp nước. Dù đường ống có to đẹp, trạm cấp bề thế đến đâu, nguồn nước có ổn định mát lành thế nào, mà kỹ thuật cấp nước kém, chỗ áp lực yếu không có nước, chỗ quá mạnh làm phun trào, hoạt động của nhà máy cũng nhất định thất bại.

Công nghệ số cũng vậy, được cấu tạo nên từ 3 thành phần. Thiết bị số, là cái ai cũng thấy, tức màn hình, CPU máy tính, hay điện thoại trong tay, tivi gắn trên tường. Nội dung số, là phần chữ nghĩa, hình ảnh… hiển thị, là trang web, là clip phim hay hình ảnh. Kỹ thuật số, là nguyên tắc, quy trình chuyển tải các nội dung số đến với các thiết bị số, như áp lực đường ống nước phải bảo đảm để nước từ trạm cấp chảy vào bồn rửa mặt 1 cách thông suốt nhất.

Chuyển tải thành công các nội dung số đến các thiết bị số, là kết quả của kỹ thuật số.

Một định nghĩa tương đối: công nghệ số là quy trình ứng dụng kỹ thuật số chuyển tải những nội dung số hiển thị trên các thiết bị số một cách tốt nhất. Nói cách khác, kỹ thuật số, chính là huyết áp trong cơ thể để vận hành máu (nội dung số) theo hệ thống mạch máu (thiết bị số) chảy nuôi cơ thể. Không có kỹ thuật số, thiết bị số chỉ là cục sắt và nội dung số chỉ là những câu chữ trên bàn mà thôi.

Chẳng ai đầu tư kỹ thuật số!

Giám đốc 1 công ty cung cấp giải pháp mạng và sao lưu dữ liệu tại TP.HCM than với caphesang, dịch vụ ở đơn vị ông không hề kém, bảo đảm phục vụ tốt mọi nhu cầu sử dụng công nghệ, nhưng khách hàng khó phát triển quá. Đối thoại ngược lại, đơn vị đã có cách nào quảng bá, đưa và chứng minh những kỹ thuật số ấy đến với người dùng. Vị giám đốc thở dài: Người ta không hiểu!

Hóa ra, vấn đề ách tắc trong bối cảnh công nghệ số đang bùng nổ rầm rộ hiện nay, chính là chẳng ai quan tâm đầu tư vào kỹ thuật số. Người ta có thể bỏ ra vài chục triệu mua 1 chiếc điện thoại “khủng”, cấu hình mạnh, cũng có thể bỏ vài trăm triệu tổ chức 1 website thông tin, dựng 1 chương trình video hấp dẫn, nhưng không ai chịu bỏ tiền để có gói thuê bao 3G mạnh, có đường truyền cáp quang chất lượng, hay đơn giản là 1 gói sao lưu dữ liệu lên điện toán đám mây. Để rồi khi mở cái video rất hay kia trên cái điện thoại rất xịn kia, họ chỉ nhận được icon tín hiệu mạng quay quay mà chả ra hình, âm thanh tịt lên tịt xuống.

Sẽ chẳng thể thưởng thức được gì trên cái tivi của bạn, nếu gói thuê bao truyền hình kỹ thuật số của bạn là kém.

Tôi không ác cảm, nhưng thấy 1 người nào đó cầm iPhone 7 ngồi trong quán cafe mà hỏi nhân viên mật khẩu wifi, thì tôi mắc cười. Mọi người cần hiểu các quán thuê bao wifi miễn phí sẽ chỉ thuê bao gói nhỏ, khi đông người dùng cùng lúc, tín hiệu sẽ rất kém. Sử dụng dịch vụ như thế thì yêu cầu kỹ thuật số không thể bảo đảm. Vậy nên điện thoại xịn thế nào, clip muốn coi có hay thế nào, người ta cũng sẽ không trải nghiệm như ý được”. Vị giám đốc chia sẻ.

Một gói thuê bao Internet tốt, một gói sao lưu để chuyển tải dữ liệu lưu trữ tốt, một website được tổ chức chăm sóc kỹ thuật hiển thị tốt, đó là kỹ thuật số, và đó mới là cơ bản của vấn đề giúp cho mỗi người tự hào cầm chiếc điện thoại để cảm nhận được hình ảnh về 1 cơn lũ lớn hay 1 vườn hoa ngọt ngào.

Một kỹ thuật số tốt để hiện thị những nội dung số tốt trên các thiết bị số tốt, gây được tâm lý số tốt nhất với người dùng, đó là công nghệ số thành công!

Tiếc thay, đa số người dùng hôm nay, chỉ quan tâm phía trong 1 cái điện thoại có gì, cấu kiện thiết bị ra sao, 1 website dùng ngôn ngữ gì, thiết kế giao diện ra sao, chứ không tự hỏi rằng, mình đã đầu tư thế nào để nhận được những dịch vụ kỹ thuật số tốt nhất, an toàn nhất cho nhu cầu sử dụng công nghệ số của mình. Chúng ta đang thực sự coi thường kỹ thuật số, mọi người ạ!

Thanh Nguyên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here