Huawei vừa trình diễn chipset Kirin 970 “hàng nhà tự trồng” tại sự kiện IFA 2017, Đức với năng lực trí tuệ nhân tạo vượt xa thiết kế trước đây.

Chipset này hiện đã sẵn sàng trở thành một trung tâm xử lý machine learning trên các sản phẩm di động, trước mắt là giúp khắc phục một số hạn chế gặp phải trên chiếc điện thoại “thông minh” Mate 9 mà công ty này ra mắt hồi đầu năm.

Mặc dù các công việc của AI hiện nay chủ yếu thực hiện trên điện toán đám mây, người ta vẫn tiếp tục phát triển một hệ thống AI ngay trên thiết bị, nhằm giúp hệ thống cảm biến hoạt động mà không cần mất thời gian trao đổi thông tin tới máy chủ. Quá trình xử lý AI cục bộ cho phép nhận dạng hình ảnh, giọng nói cũng như “chụp ảnh thông minh” nhanh hơn.

Một vài thông số tiết lộ tại gian trưng bày IFA của Huawei cho thấy bộ xử lý này vẫn dựa trên thiết kế 8 nhân của thế hệ trước với 4 nhân Cortex-A73 2.4Ghz và 4 nhân Cortex-A53 1.8GHz, tuy nhiên Kirin được chế tạo trên quy trình 10nm cải tiến thay cho quy trình 12nm cũ.

Theo WinFuture, Kirin 970 có 5,5 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn đáng kể so với 3,1 tỷ của Snapdragon. Con chip này còn tích hợp một “đơn vị xử lý thần kinh” riêng gồm một bộ xử lý “Hexagon” DSP được thiết kế chuyên biệt với khả năng tính toán siêu tốc kết hợp với phần còn lại của chipset nhằm cải thiện hiệu suất AI. Điều này khác hoàn toàn với cách tiếp cận của Qualcomm trên Snapdragon 835 hiện nay trên các điện thoại mới nhất Galaxy S8, Note8 và LG V30.

Các CPU 8 nhân và GPU 12 nhân dựa trên kiến trúc Kirin 970 được cho là có khả năng tăng hiệu quả xử lý lên 25 lần so với trước và cao hơn 50 lần so với một CPU Cortex-A73 4 lõi. Nhờ vào thiết kế mới, con chip có thể xử lý dữ liệu nhanh mà vẫn ít hao điện hơn.

Hiện chưa có thiết bị nào tích hợp Kirin ngoại trừ Mate 10 là có vẻ chắc chắn nhất. Nó (hoặc một sản phẩm tương tự) dự kiến sẽ ra mắt ở nhà mạng AT&T, Mỹ vào đầu năm sau.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here