Các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Y Khoa Wexner và trường Đại học Kỹ thuật bang Ohio (Hoa Kỳ) vừa công bố một nền tảng công nghệ mới tưởng chỉ có trong viễn tưởng: một loại chip thông minh có khả năng làm lành các vết thương bằng cách lập trình lại các tế bào da, khi được ấn vào một phần trên cơ thể và kích hoạt một xung điện nhanh. 

Chip này có tên là Tissue Nanotransfection (TNT), là một thiết bị có thể tạo ra bất cứ loại tế bào nào cần cho việc điều trị trên cơ thể bệnh nhân; nghĩa là chuyển đổi các tế bào gốc thành các khối tế bào nền tảng để thực hiện mọi việc từ chữa lành vết thương đến phục hồi chức năng của các mô đang lão hóa như các cơ quan, mạch máu và tế bào thần kinh.

Trong thí nghiệm minh họa, các nhà nghiên cứu đã sử dụng chip sinh học này để lập trình lại các tế bào da thành các tế bào mạch máu trên một cái chân bị thương nặng. Chỉ sau một tuần, các động mạch mới đã xuất hiện và vết thương đã phục hồi tốt sau tuần thứ hai.

Các thử nghiệm tương tự cũng chỉ ra khả năng tái lập trình các tế bào da thành tế bào thần kinh. Người ta sau đó tiêm những tế bào thần kinh này vào những con chuột bị thương ở não nhằm giúp chúng chúng phục hồi từ chứng đột quỵ.

Các chip sinh học TNT của chúng tôi có thể chuyển đổi các phân tử sinh học cỡ lớn, như DNA và các loại gene khác, thành các tế bào trên bề mặt của mô hay cơ quan nhờ sử dụng một phương thức xâm lấn tối thiểu để đạt được liều lượng điều trị cao và ít tổn thương đến mô và cơ quan nhất, điều không thể với bất cứ công nghệ hiện tại nào”, L. James Lee – một giáo sư kỹ thuật hóa học và phân tử – cho hay. “Chúng tôi nhận thấy hiệu ứng chuyển đổi có thể nhanh chóng lan rộng từ các tế bào bề mặt sang các tế bào trong da và cơ, dẫn đến hình thành các túi máu mới và “các tế bào khó tái tạo”, chẳng hạn như tế bào thần kinh tại chỗ.

Công nghệ sử dụng da người bệnh như một lò phản ứng sinh học có khả năng sản xuất “các tế bào trị liệu” cần thiết để sau đó đưa trở lại cơ quan bị tổn thương hay bị suy yếu trong cơ thể cũng giúp giảm thiểu khả năng bị đào thải hoặc ngộ độc khác.

Lee cho biết. “Về lâu dài, công nghệ này có thể mở rộng ra các cơ quan đã trải qua phẫu thuật giúp thúc đẩy việc điều trị”.

Hiện tại, chip sinh học TNT chỉ mới áp dụng trong một nghiên cứu trên chuột. Nhóm nghiên cứu sẽ mở rộng ra các nghiên cứu trên động vật khác, trước khi tiến hành các thử nghiệm lâm sàng cho người.

Nguồn: Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here