Ngày 27 vừa qua, Apple đã đăng tải những chi tiết mới nhất liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật của công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên iPhone X trước khi chính thức lên kệ.

Face ID và TrueDepth, camera 3D của nó, đã trở thành đề tài quan ngại của nhiều chuyên gia an ninh cũng như các chuyên gia về quyền  riêng tư kể từ khi chúng được giới thiệu.

Theo giáo sư luật Elizabeth Joh của Đại học California-Davis, người chuyên nghiên cứu về vấn đề sử dụng công nghệ trong lực lượng hành pháp, đã chỉ ra rằng cảnh sát không thể ép người dùng xóa bỏ mật khẩu, nhưng lại có thể giơ điện thoại trước mặt bạn và mở khóa nó bất chấp bạn có muốn hay không. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với một kẻ mạo danh muốn chiếm đoạt điện thoại của bạn.

Trong khi đó, Apple là hãng đã có lịch sử đối chọi không ít với các quan ngại an ninh trên thiết bị của mình như công khai chống lại yêu cầu của FBI nhằm giải mã một iPhone của một nghi phạm khủng bố năm 2016. Công ty này cũng từng nêu lên những thực tại tương phản trong ngành dịch vụ khi cho rằng những dịch vụ miễn phí trên internet như Google, Facebook không xem người dùng là khách hàng mà là sản phẩm, như lời CEO Tim Cook nói trong một lá thư ngỏ năm 2014: “[Họ] đối xử với các bạn như là sản phẩm. Nhưng tại Apple, chúng tôi tin rằng một trải nghiệm người dùng tuyệt vời không nên đánh đổi bằng quyền riêng tư của khách hàng”.

Phe ủng hộ Face ID cho rằng hệ thống này chỉ đơn thuần giúp tránh những trường hợp nhận nhầm người dùng không phải là chủ nhân điện thoại, và đủ thông minh để không bị qua mặt bởi các ảnh chụp hoặc thậm chí mặt nạ 3D của chủ nhân. Ý tưởng ở đây là người dùng iPhone X vẫn cần phải dùng cơ chế mật khẩu, chỉ là không phải gõ đi gõ lại nó mỗi lần bật máy.

Tổng quan bảo mật của Apple nhấn mạnh rằng Face ID được thiết kế với tính năng vô cùng nghiêm mật khi yêu cầu người dùng phải mở mắt nhìn thẳng vào camera mới kích hoạt được nó. Hệ thống vẽ bản đồ khuôn mặt và mạng thần kinh phân tích nó được thiết kế cho phép rèn luyện khả năng chống lại các dạng lừa đảo cả trên môi trường ảo và thật. Hơn nữa Apple cũng không lưu trữ mẫu hình ảnh khuôn mặt trên mây, giảm thiểu nguy cơ đánh cắp dữ liệu từ nguồn này.

Apple đã đặt ra 6 tình huống Face ID kích hoạt để mở khóa iPhone: mới bật lên hoặc khởi động lại, khi máy chưa mở khóa trong 48 tiếng, khi máy không dùng mật khẩu để mở trong vòng 156 giờ và không dùng Face ID trong 4 tiếng trước đó, sau khi máy bị kích hoạt khóa từ xa, sau khi nhận diện thất bại 5 lần, và cuối cùng là khi máy bắt đầu tắt hoặc gửi tín hiệu cuộc gọi khẩn cấp.

Theo Futurism

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here