Intel vừa công bố thế hệ vi xử lý Core i thứ 8 của mình, Coffee Lake, đi kèm nền tảng hệ thống (chipset) tương thích với CPU này.

Hãy cùng xem qua những điểm thú vị trên quân bài mới mà Intel sẽ dùng để chống lại “Sự trỗi dậy của binh đoàn Đỏ”.

Theo một số slide rò rỉ tiết lộ về các chi tiết dòng chipset này, nó sẽ có 24 làn PCI Express 3.0, cộng thêm 16 làn có sẵn của CPU, hỗ trợ tối đa cho 2 card đồ họa rời.

So với thế hệ chipset trước (Kaby Lake) chỉ có 8-12 làn, đây là một sự gia tăng hào phóng đáng ngạc nhiên của Intel, cho phép các nhà sản xuất bo mạch chủ triển khai nhiều cổng giao tiếp hơn trước, bên cạnh các thiết bị onboard “đói băng thông” thường trực như USB 3.1 và Thunderbolt.

Bản thân chipset Coffee Lake còn tích hợp nhiều tùy chọn kết nối với băng thông rộng khác, gồm 10 cổng USB 3.1 (6 cổng đạt tốc độ 10Gbps và 4 cổng 5Gbps), 1 bộ điều khiển SATA AHCI/RAID với 6 cổng SATA 6 Gbps và đặc biệt là giao tiếp PCIe dành cho ổ cứng M2 và U2 cho phép kết nối trực tiếp tới CPU. Đây có thể xem là một sự “học theo” nền tảng AM4 của AMD trong đó các cổng M2/U2 cũng kết nối trực tiếp lên nền tảng bên cạnh các cổng SATA tốc độ cao.

Về kết nối mạng, Coffee Lake hỗ trợ giao tiếp không dây WLAN 802.11ac và Bluetooth 5.0; nhưng có lẽ Intel chỉ tích hợp chip điều khiển vật lý, không phải là chip PHY, vì con chip này cần đặt ở vị trí cô lập để tránh nhiễu sóng.

Một sự thay đổi nữa là chuẩn âm thanh onboard cũ kỹ 15 năm Azalia (HD Audio) được “lên đời” bằng công nghệ Intel SmartSound với 1 con chip “4 nhân” xử lý DSP trực tiếp trên chipset, kèm theo bộ CODEC hạn chế được tích hợp, có thể là sử dụng giao tiếp I2S thay cho PCIe trong trường hợp của Azalia. Thay đổi này kỳ vọng sẽ thúc đẩy chất lượng âm thanh tốt hơn.

Theo các slide lộ trình phát hành rò rỉ, Intel sẽ ra mắt chùm sản phẩm đầu tiên của Coffee Lake và bo mạch chủ Z370 vào Quý 3 năm nay, còn phân khúc chủ đạo và các phiên bản cao cấp hơn phải đợi tới năm sau.

Nguồn: techpowerup.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here