Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đến năm 2027, công nghệ chuỗi khối sẽ chiếm 10% GDP toàn cầu. Điều này có nghĩa là những nước phát triển trong lĩnh vực này sẽ củng cố vị trí của họ trong nền kinh tế thế giới. Hãy cùng tìm hiểu xem những quốc gia nào đang dẫn đầu cuộc đua công nghệ thời thượng này.

Công ty đầu tư mạo hiểm Outlier Ventures, một trong những doanh nghiệp đầu tiên đầu tư vào các dự án chuỗi khối vào năm 2014, đang theo dõi các startup chuỗi khối trên thế giới.

Theo nghiên cứu của công ty, chiếm nhiều nhất về số lượng các startup chuỗi khối là Mỹ (38.9% số dự án). Những vị trí dẫn đầu ở quốc gia này đều được hỗ trợ tích cực từ cấp tiểu bang. Họ đã tổ chức một diễn đàn về công nghệ mới với sự góp mặt của các bộ và cơ quan chính phủ ở Washington hồi hè này, thảo luận về sự phát triển của công nghệ chuỗi khối cũng như công tác triển khai ở cấp độ quốc gia. Nhà nước cũng phân bổ các khoản hỗ trợ tài chính cho việc phát triển công nghệ này.

Ví dụ, Mỹ đã phân bổ 100 ngàn USD dành cho triển khai công nghệ chuỗi khối trong hệ thống thư viện công, hoặc một dự án tài trợ 2,25 triệu USD cho các startup chuỗi khối được chỉ định bởi Bộ An Ninh Nội địa nước này. Một vài dự án trong số đó đã đi vào hoạt động, như ở Illinois, chuỗi khối được sử dụng để lưu trữ dữ liệu về trẻ sơ sinh trong một hệ thống máy chủ phân tán. Bên cạnh đó, người ta cũng có kế hoạch chuyển dữ liệu y tế của công dân sang nền tảng mới, quản lý các khoản đấu thầu của nhà nước và các mục đích quốc phòng khác.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu với tư cách là một cơ cấu kinh tế, lại tỏ ra thận trọng hơn: trong thời gian tới, Liên minh này sẽ đầu tư nửa triệu Euro để điều tra tính khả thi của công nghệ chuỗi khối.

Vào thời điểm này, một số nước châu Âu đã tích cực chuyển khai công nghệ mới theo nhiều cách khác nhau. Theo nghiên cứu của Outlier Ventures, vị trí thứ hai về số lượng startup chuỗi khối là Vương quốc Anh (16,7%) nơi nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ ở cấp độ quốc gia với tầm nhìn chiến lược phát triển thời đại số của đất nước này. Trọng tâm chính về ứng dụng của nó sẽ là trong lĩnh vực văn hóa, marketing và thể thao. Các bộ liên quan sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ cho sáng kiến mới, trong đó trong tương lai gần Anh sẽ giới thiệu một nền tảng hệ thống thanh toán các tài khoản xã hội như lương hưu, v.v… Hiện tại, nền tảng chuỗi khối có thể dùng để mua sắm trong thị trường điện tử do chính phủ quy hoạch.

Một trong những nơi tích cực triển khai công nghệ chuỗi khối nhất là chính phủ Estonia, quốc gia xây dựng thành công nhà nước điện tử đầu tiên vài năm trước. Nếu triển khai, việc này cho phép chuyển các phủ tục như bầu cử, điều tra dân số, quốc tịch và hơn 4.000 dịch vụ công khác thành dịch vụ trực tuyến. Trong năm 2016, điều này đã giúp Estonia tiết kiệm 2% GDP nhờ những công việc không cần giấy tờ của nhà nước.

Do đó chính phủ nước này đang cố gắng chuyển cả hệ thống lên chuỗi khối. Đặc biệt, hồ sơ bệnh án của công dân đất nước sẽ được tích hợp như là một phần của cơ sở dữ liệu phân tán trong tương lai gần. Một dịch vụ chuỗi khối khác đã đi vào hoạt động là công chứng điện tử, cho phép người dân nước ngoài chứng thực tài liệu ở bất cứ đâu trên thế giới.

Nga cũng có một bước tiến lớn hướng tới tương lai. Đến cuối năm nay, Nga dự kiến sẽ xây dựng khái niệm chương trình “Nền kinh tế Kỹ thuật số”, trong đó chuỗi khối sẽ chiếm một vị trí quan trọng. Đến năm 2019, họ hứa sẽ đưa ra một khung pháp lý và pháp luật về việc giới thiệu rộng rãi về chuỗi khối ở cấp quốc gia. Các dịch vụ của chính phủ đã được triển khai thử nghiệm trên nền tảng chuỗi khối theo từng vùng ở quốc gia này.

Ví dụ, ở Tatarstan, sổ lao động sẽ được chuyển sang lưu trữ trên chuỗi khối, hộ chiếu nước ngoài và giấy tờ sở hữu nhà đất cũng vậy. Vnesheconombank (Viện phát triển Quốc gia của nước này) đang tìm kiếm các vị trí thí điểm tiếp theo để ứng dụng chuỗi khối. Tổ chức này đã đồng ý cung cấp công nghệ cho bộ Y tế, bước đầu thử nghiệm công nghệ này trên hệ thống hưu trí mới và cũng đồng thời tài trợ cho việc thành lập các dự án chuỗi khối thí điểmđể tiếp tục triển khai ở cấp tiểu bang.

Trong số các nước châu Á, Trung Quốc là quốc gia đứng đầu rõ nhất trong làn sóng mới. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã tính đến việc sử dụng chuỗi khối trong kế hoạch 5 năm tới cho sự phát triển của đất nước. Trước hết, lĩnh vực bảo hiểm xã hội sẽ được chuyển lên nền tảng mới. Ngân hàng Bưu Điện Tiết kiệm Trung Quốc, thuộc sở hữu của Bưu điện Nhà nước, cùng với IBM đã thực hiện một hệ thống kế toán tài sản thương mại dựa trên chuỗi khối. Trong nhiều năm, những việc này đã được tiến hành dưới dạng xây dựng các đơn vị tiền điện tử của riêng từng đơn vị. Ở Thành Đô, Hàng Châu và các thành phố lớn khác ở Trung Quốc, người ta đang vận hành các công viên công nghệ chuỗi khối, nơi không chỉ nghiên cứu công nghệ này mà còn đưa vào sử dụng trong thực tế.

Một trung tâm chuỗi khối khác của châu Á là Singapore, nơi có nhiều công ty khởi nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực này. Ngân hàng Trung ương Singapore gần đây cũng công bố hoàn tất thành công giai đoạn đầu tiên của việc quy định hóa đồng đô la Singapore thành token trên cơ sở chuỗi khối Ethereum.

Sự lan rộng nhanh chóng của công nghệ chuỗi khối không thể bỏ qua các nước châu Phi và Mỹ Latinh. Hơn nữa, nếu nhìn vào các phân tích trên Google Trends về truy vấn “chuỗi khối”, thì những vị trí tìm kiếm nhiều nhất thế giới chính là Nigeria và Ghana. Mục tiêu chính của các quốc gia châu Phi là để chứng minh sự minh bạch trong chính sách của nhà nước, loại bỏ tham nhũng và nhờ vậy thu hút nhiều hơn đầu tư từ phương Tây.

Ví dụ, tại Ghana, một dự án đang được triển khai để giới thiệu chuỗi khối vào hệ thống sử dụng đất đai và ghi chép thuế địa chính của quốc gia này. Còn với Nam Mỹ, nơi này thu hút sự chú ý của cộng đồng chuỗi khối do hoạt động của các nhà đầu tư tiền ảo chống lại sự lạm phát cao trong khu vực cũng như thiếu niềm tin của người dân với đồng tiền quốc gia của họ.

Dẫn đầu quan điểm về việc triển khai các công nghệ chuỗi khối có thể kể đến một số nước như Canada, Ấn Độ, Đức, Hà Lan, Ukraine và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất và Hàn Quốc. Trên toàn cầu, gần như tất cả quốc gia trên thế giới đã sẵn sàng cho công nghệ tiên tiến này cũng như nhận ra tầm quan trọng của nó đối với việc phát triển kinh tế.

Từ quan điểm kinh doanh, thật khó để nói ai đang là người dẫn đầu. Nghiên cứu của Outlier Ventures cho biết 28% startup không có trụ sở chính và đội ngũ của họ được phân bố trên khắp thế giới.

Theo News BTC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here