Tại CES năm nay, Amazon vừa trịnh trọng tuyên bố kế hoạch hợp tác cùng Acer, Asus và HP để đưa trợ lý ảo Alexa lên nền tảng máy tính, lãnh địa truyền thống của Microsoft.

Sự kiện này đánh dấu một chương buồn cho những nỗ lực của hãng phần mềm lớn nhất thế giới. Nhiều người hoài nghi rất chính đáng khi cho rằng nếu Cortana không thể giành chiến thắng trên một chiếc máy tính Windows thì còn “chốn nào dung thân” nữa?

Một năm trước, kế sách “xâm lược” của Amazon đã bắt đầu triển khai. Nhưng phải đến hôm nay gót giày của Amazon mới chính thức dẫm lên những sản phẩm gia dụng thông qua các đối tác phát triển.

Tương phản với vị thế đang lên đó, Microsoft Cortana lại có một tương lai bất định hơn bao giờ hết. Đến nay, Cortana mới chỉ xuất hiện đúng nghĩa trên Windows 10 PC. Microsoft thậm chí còn ngưng kế hoạch tích hợp Cortana lên các nền tảng Dynamic 365 ERP và CRM của mình.

Nếu nói về năng lực, nó cũng chỉ có 230 “kỹ năng” so với 25000 của Alexa.

Microsoft có vẻ quá chậm chạp khi chỉ mới đưa được “cô nàng” của mình lên một vài sản phẩm loa thông minh và bộ cảm biến nhiệt, để mặc cho đối thủ Amazon và Google Assistant tung hoành.

Và giờ, Cortana đang phải chung đụng với Alexa trên thị trường PC dưới một triển vọng mà chắc chắn không có lợi cho Microsoft chút nào:

  • Acer tung ra các dòng Aspire, Spin, Switch và Swift cùng 1 dòng máy tính all-in-one hỗ trợ Alexa ngay trong quý đầu năm nay.
  • Asus đưa Alexa lên dòng ZenBook và Vivo mới.
  • HP thì hứa hẹn tích hợp trong dòng laptop Pavilion Wave.

Giờ đây, số phận Cortana có thể nói là đã an bài. Dù không hoàn toàn biến mất, nó có nguy cơ sẽ trở thành một công nghệ nền cho các công cụ AI khác nếu Microsoft không có một sách lược sáng suốt hơn.

Chỉ còn lại một điều chắc chắn lúc này: Cortana đang đánh mất mình trong cuộc đua trợ lý ảo cá nhân.

Theo ZDNet

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here