Cảnh sát Đường sắt Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng các cặp kính đeo mắt có gắn camera hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt ở các ga tàu hỏa tại Trịnh Châu, Hà Nam.

Bề ngoài của các cặp kính khá giống với Google Glass và cho đến nay chúng đã giúp nhận dạng 7 nghi phạm, theo Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Những hình ảnh thu được từ kính sẽ được đối chiếu với hệ thống cơ sở dữ liệu tội phạm của nước này. Không rõ tốc độ làm việc của thiết bị là bao nhiêu trong thực tế, nhưng theo ông Wu Fei, giám đốc của tập đoàn LLVision Technology – đơn vị phát triển chiếc kính này, thì thử nghiệm cho thấy nó chỉ mất 100mili giây để nhận ra  1 khuôn mặt trong 1 vạn người.

Có vẻ chiếc kính đã tỏ ra hữu dụng khi nhận diện được nhiều đối tượng từ vi phạm luật giao thông đến tội phạm buôn người. Thậm chí nó còn giúp chặn đứng được 26 kẻ sử dụng danh tính giả nhằm trốn khỏi địa phương.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt vào quản lý nhân khẩu trong nước. Cảnh sát nước này hiện đang xây dựng một hệ thống cho phép nhận diện mọi công dân trong số 1,3 tỷ người nội địa chỉ trong 3 giây. Tuy nhiên, điều này cũng đồng thời làm dấy lên nhiều quan ngại đối với các nhóm hoạt động nhân quyền khi cho rằng nó vi phạm quyền riêng tư cá nhân.

Trong thời điểm Tết Nguyên Đán sắp tới và người dân Trung Quốc đang thực hiện một cuộc di cư vĩ đại hàng năm lên đến 389 triệu người về quê ăn tết, chiếc kính này sẽ là một công cụ đắc lực giúp chính quyền quản lý tốt hơn tình hình trật tự công cộng của mình.

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here