Nó sẽ rất hữu ích cho các nghiên cứu khoa học liên quan đến phản ứng tốc độ cao.

Những chiếc máy quay tốc độ cao có thể chụp được trên một triệu hay thậm chí trên 1 tỷ khung hình/giây không là gì so với cỗ máy của trường đại học Lund. Phát minh của trường Đại học thuộc Thụy Điển này có thể quay phim với tốc độ tương đương 5 nghìn tỷ hình ảnh/giây – đủ để nắm bắt được bất cứ điều gì xảy ra trong vòng 0,2 nghìn tỷ giây. Chúng ta đang nói về các sự kiện nhanh hơn bất cứ thứ gì mà GoPro của bạn có thể nắm bắt, đặc biệt là các quá trình tự nhiên và phản ứng trong hóa học, vật lý và sinh học.

Ví dụ, video dưới đây quay lại cảnh ánh sáng đi xuyên qua một tờ giấy.

Trong thực tế, điều này chỉ diễn ra trong vòng một phần nghìn tỷ giây, nhưng camera vẫn có thể quay được một đoạn phim 3 giây.

Vậy, chiếc camera của Lund hoạt động ra sao?

Nó ứng dụng một thuật toán tiên tiến phơi bày các phản ứng hóa học và tiến trình sinh học dưới ánh sáng laser thay vì ánh sáng thông thường. Các vật thể phản xạ bởi mỗi xung nhịp được gộp lại thành một bức hình, để rồi sau đó có thể chia nhỏ chúng nhằm xem xét tiến trình xảy ra giống như trong video minh họa trên.

Camera này không dùng trong các trường hợp thông thường, đội ngũ phát triển cho rằng nó hữu dụng nhất cho nắm bắt “các vụ nổ, ánh sánh plasma, các vụ cháy, hoạt động não của các loài động vật và các phản ứng hóa học“.

Các nhà phát triển máy ảnh này đang nghiên cứu các phân tử tốc độ cao trong phản ứng cháy. Có lẽ họ sẽ sử dụng máy ảnh để nghiên cứu bộ môn đốt trong trong tương lai, có thể ứng dụng trong thế hệ động cơ xe hơi tiếp theo.

Nguồn: Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here