Các nhà khoa học Mỹ và Hàn Quốc vừa phát triển thành công một hệ thống cảm biến nhỏ gọn, thông minh có thể tích hợp trong các thiết bị đeo trong tương lai.

Theo đó, các cảm biến mới do Kyung-In Jang, giáo sư về Kỹ thuật cơ điện tử của Viện Khoa học và Công nghệ Daegu Gyeongbuk, Hàn Quốc và John A. Rogers đến từ Đại học Northwestern sẽ hứa hẹn chấm dứt sự tồn tại các cảm biến cồng kềnh, vướng víu và gây khó chịu cho người sử dụng.

Với cấu tạo nhỏ gọn, loại cảm biến mới gồm một túi silicon chứa “50 thành phần kết nối với nhau bởi một mạng lưới gồm 250 vòng dây li ti”. Miếng silicon này có thể dán lên cơ thể và truyền dữ liệu về “vận động, hô hấp, điện tim, hoạt động của cơ, mắt và cả não bộ”.

Khác với các cảm biến phẳng, các vòng dây nhỏ trong thiết bị này có cấu trúc ba chiều, giúp tối đa hóa sự linh hoạt của thiết bị. Chúng có khả năng co giãn như một lò xo mà không hề bị đứt gãy. Các vòng dây và các thành phần cảm biến cũng có cấu tạo như mạng nhện nhằm đảm bảo khả năng chịu căng và độ uốn cực đại theo mọi hướng mà vẫn giữ được độ đồng nhất.

Thiết bị này được cung cấp năng lượng không dây thông qua cảm ứng từ, cho phép gắn được ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể người. Hơn nữa, các chuyên gia còn hy vọng có thể triển khai hệ thống của họ trên các robot có cấu trúc mềm mại.

Ông Jang kết luận: “Nếu được kết hợp với nguồn dữ liệu khổng lồ và công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện nay, các cảm biến sinh học không dây này có thể phát triển thành một hệ thống y tế toàn diện cho phép thu thập, lưu trữ và phân tích các tín hiệu cũng như thông tin về sức khoẻ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm da điện tử giúp hỗ trợ các hệ thống điều trị và các thiết bị y tế tương tác từ xa cho bệnh nhân sống ở những khu vực y tế khó khăn như nông thôn và miền núi”.

Nguồn: Tech Crunch

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here