Các nhà nghiên cứu tại đại học Carnegie Mellon thuộc Future Interfaces Group, vừa giới thiệu một giải pháp điều khiển hợp nhất cho thiết kế nhà thông minh, hoạt động như một bộ não chỉ huy các thiết bị số trong gia đình.

Theo đó, chủ nhân của ngôi nhà không phải duy trì nhiều thiết bị độc lập. Tất cả các tham số trong môi trường sinh hoạt như âm thanh, rung chấn, ánh sáng, hơi nóng, nhiễu điện từ và nhiệt độ… sẽ được quan trắc liên tục bởi một hệ thống cảm biến tổng hợp.

Thiết bị này gồm chín cảm biến nhỏ có khả năng hiểu được các hoạt động đang diễn ra trong ngôi nhà, như vòi nước đã đóng hẳn chưa, cửa lò vi sóng có đang mở không hoặc thậm chí cả lượng giấy vệ sinh đã sử dụng.

Ý tưởng ở đây là chủ nhà chỉ cần cắm điện cho thiết bị này để biến cả căn phòng của họ thành một môi trường tương tác thông minh”, ông Gierad Laput  – nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện nghiên cứu Tương tác Người – Máy (Human-Computer Interaction Institute) thuộc đại học Carnegie Mellon nói.

Thiết bị cảm biến này áp dụng các thuật toán machine learning, có khả năng kết hợp những nguồn dữ liệu đầu vào khác nhau đến từ các thiết bị điện tử trong nhà, từ đó phân biệt được chủng loại và công dụng của chúng.

Nguồn: DigitalTrends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here