Facebook vừa gia nhập liên minh cùng với Microsoft, Google, Netflix và Amazon trong một nỗ lực ủng hộ cải thiện chất lượng video trực tuyến trở nên thuận tiện với mức chi phí thấp hơn.

Liên minh Open Media là một liên minh nhằm xây dựng công nghệ nén video mới mà không bị ràng buộc vào bất cứ thỏa thuận bản quyền nào cũng như vấn đề tài chính. Nỗ lực thống nhất công nghệ nén video thế hệ kế mới này đã được khởi xướng bởi Google, Mozilla và Cisco. Ngoài ra còn bao gồm các đối tác video trực tuyến lớn như Netflix và Amazon. Microsoft cũng là một phần của liên minh.

Nén video nghe có vẻ như một công nghệ mơ hồ, nhưng đó lại là điều quan trọng cho cuộc sống trực tuyến của chúng ta. Tính năng nén tốt cho phép chúng ta truyền phát video hoặc tải lên thoải mái hơn. Hiện nay, băng thông mạng luôn có xu hướng bị chiếm dụng sạch dù trước hay sau khi chúng ta muốn tải các bộ phim có chất lượng cao. Nhu cầu mới cũng bức thiết khi thế giới chuyển sang sử dụng các loại kính AR vốn chiếm rất nhiều băng thông.

Trong nhiều năm, công nghệ nén video H.264 (còn gọi là AVC) đã chiếm lĩnh thị trường. Hậu duệ của nó là HEVC hoặc H.265 cũng tương tự. Trong số các công ty, Apple khá là ưu thích công nghệ HEVC này khi nó có thể giảm 40% kích thước của một file video cũng như tương thích với chuẩn hình ảnh mới gọi là HEIC, loại có thể cắt giảm 50% kích thước dung lượng file ảnh. Tuy nhiên, các vấn đề cấp phép bằng sáng chế đã ngăn cản sự phát triển của HEVC, áp đặt các chi phí mới cho những người muốn sử dụng nó.

YouTube, Netflix và Amazon Prime chẳng có gì đáng nói, nhưng việc Facebook hỗ trợ cho AV1 là một điều rất quan trọng. Hơn 2 tỷ người sử dụng Facebook chính là động lực mạnh mẽ cho những người đang cố gắng tạo ra các bộ xử lý, hệ điều hành, trình duyệt web và các công nghệ nền tảng khác để hỗ trợ phần mềm này.

Facebook đang ngày càng thể hiện sức mạnh của mình trong việc phát triển các video trực tuyến. Vào năm 2016, chúng ta đã xem 100 triệu giờ video mỗi ngày trên Facebook và con số này sẽ ngày càng tăng lên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here