Đầu tuần này, một nhóm các nhà nghiên cứu về AI và tổ chức vận động vừa công bố một video giả tưởng mô tả tương lai đáng sợ khi các vũ khí tự hành sát thủ trở thành phương tiện giết người cực rẻ và phổ biến.

Video được công chiếu tại sự kiện Công ước Liên hiệp quốc về các loại vũ khí thông thường ở Geneva, do Chiến dịch Ngăn chặn robot sát thủ (Campaign to Stop Killer Robots) tổ chức.

Các nhà khoa học ảnh báo rằng công nghệ mô tả trong các bộ phim Hollywood đã xuất hiện trong đời thực và nếu không hành động kịp thời, con người sẽ không kịp trở tay.

Có rất nhiều người đồng tình với lệnh cấm này. Chỉ trong tuần qua, hơn 200 nhà khoa học Canada và hơn 100 nhà khoa học Úc đã viết thư cho Thủ tướng Justin Trudeau và Malcolm Turnbull kêu gọi ủng hộ lệnh cấm trên. Đầu mùa hè này, hơn 130 lãnh đạo của các công ty AI cũng đã ký một lá thư ủng hộ.

Năm 2015 Viện Tương lai Cuộc sống cũng đã đưa ra một thông điệp tương tự được hơn 20.000 nhà nghiên cứu AI & Robot và một số người nổi tiếng như Elon Musk và Stephen Hawking ủng hộ.

Công nghệ máy bay không người lái (Drone) ngày nay gần như có khả năng tự hành hoàn toàn. Nhiều nhà nghiên cứu AI hàng đầu lo rằng nếu những vũ khí này phát triển, chúng sẽ làm tăng khả năng xung đột vũ trang, làm giảm giá trị cuộc sống con người, trao quyền cho những kẻ khủng bố và tạo ra sự bất ổn toàn cầu. Mỹ và các quốc gia khác đã sử dụng máy bay không người lái và các hệ thống bán tự động khác để thực hiện các cuộc tấn công trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, việc loại bỏ hoàn toàn sự điều khiển của con người đối với vũ khí là đi ngược lại luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế.

Các nhà hoạt động mong muốn một lệnh cấm có tác động nhanh chóng đến công cuộc phát triển công nghệ này thay vì từng trường hợp cụ thể.

Hơn 70 quốc gia đang tham dự cuộc họp diễn ra từ ngày 13 đến ngày 17/ 11 tại Hội nghị Tổng kết lần thứ 5 năm 2016 của Liên Hợp Quốc. Nhóm chuyên gia Chính phủ về vũ khí tự hành cũng được thành lập dưới sự chủ trì bởi Đại sứ Amandeep Singh Gill của Ấn Độ. Các nước sẽ tiếp tục đàm phán về một hiệp ước quốc tế mang tính lịch sử trong vấn đề này.

Theo Future of Life

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here