116 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, trong đó có Elon Musk của Tesla and Mustafa Suleyman của Google vừa gửi thư khẩn thiết yêu cầu Liên hợp quốc ra lệnh cấm phát triển và sử dụng các vũ khí giết người tự động như máy bay không người lái, xe tăng và súng máy.

Các chuyên gia gọi đây là “cuộc cách mạng chiến tranh thứ ba” sau thuốc súng và vũ khí hạt nhân. Đồng thời, họ cũng đưa ra cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang về vũ khí giết người tự động có khả năng gây ra những hậu quả hủy diệt khủng khiếp: “Vũ khí giết người tự động sẽ thúc đẩy các cuộc xung đột vũ trang lên một quy mô lớn hơn bao giờ hết, và cũng nhanh hơn rất nhiều so với nhận thức của con người”.

Trong lá thư gửi những đại biểu có mặt tại Hội nghị hợp tác quốc tế về Trí tuệ nhân tạo (IJCAI) diễn ra ở Melbourne, các chuyên gia đã hối thúc họ bổ sung các hệ thống vũ khí tự động “phi đạo đức” vào danh sách các vũ khí cấm đưa ra tại Hội nghị quốc tế về vũ khí quy ước năm 1983.

Các tổ chức như Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) muốn Liên hợp quốc giám sát việc sử dụng vũ khí trên chiến trường bởi bàn tay con người trong suốt quá trình xung đột, bao gồm việc lựa chọn mục tiêu, nhằm bảo đảm phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc năm 2015 về chủ đề này, Anh đã từng phản đối một lệnh cấm tương tự khi khẳng định nước này không có kế hoạch phát triển bất kỳ một hệ thống robot giết người nào. Tuy nhiên theo tờ Guardian, hiện đang thiếu vắng một định nghĩa cụ thể về cái gọi là “hệ thống tự động”. Một số hệ thống phòng thủ, đang được triển khai như hệ thống súng máy chống tên lửa Phanlanx của Hoa Kỳ, không chỉ được điều khiển hoàn toàn bằng máy tính và dẫn bắn bằng radar mà còn được lập trình để tự động ứng phó với những đe dọa bất ngờ khác.

Ngoài Hoa Kỳ là quốc gia đạt được những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực này, hầu hết các lực lượng quân sự hiện đại trên thế giới cũng đang theo đuổi các hệ thống vũ khí tự động. Các robot giết người ngày càng đa dạng về kích thước và bề ngoài, bao gồm cả những phiên bản thu nhỏ có độ sát thương cao dùng trong tấn công quy mô lớn từ trên không, trên bộ, trên biển và cả dưới mặt nước.

Elon Musk đã chia sẻ về những mối đe dọa của trí tuệ nhân tạo, và đã liên hệ việc nghiên cứu lĩnh vực này như là “triệu hồi quỷ dữ”. Ngay cả những quốc gia giàu có nhất tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2017 cũng bày tỏ lo ngại về sự gia tăng của chủng loại vũ khí này.

Chiến tranh đã xuất hiện cùng với lịch sử loài người, và chắc chắn không thể biến mất trong tương lai. Vì vậy, sẽ rất khó cho loài người trong việc lựa chọn hình thái và cách thức tiến hành chiến tranh, khi họ vừa cần vừa lo sợ những loại vũ khí siêu việt.

Nguồn: Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here