Mới đây các nhà nghiên cứu đã phát triển một hệ thống phân phối các chìa khóa mã hóa lượng tử mà họ hứa hẹn rằng sẽ nhanh hơn tử 5 – 10 lần so với các phương phát hiện nay, hay gần bằng mã hóa thông thường khi chạy song song. Bí quyết nằm ở việc nhồi thêm nhiều dữ liệu vào mỗi hạt lượng tử.

Giải pháp này thỏa mãn giấc mơ về tính bảo mật trong lĩnh vực mã hóa lượng tử, khi mà bất cứ ai cũng sẽ bị phát hiện ngay lập tức khi tìm cách “thăm dò” dữ liệu chứ chưa cần chỉnh sửa chúng. Tuy nhiên, chính tốc độ chậm hơn gấp nhiều lần so với các phương thức thông thường khiến nó không thực tế cho các cuộc gọi thoại hay video phát trực tiếp.

Thông thường, bạn chỉ có thể mã hóa 1 bit trên 1 lượng tử nhờ vào một ánh sáng laser yếu. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện rằng họ có thể mã hóa được 2 bit bằng cách điều chỉnh thời gian giải phóng các hạt lượng tử và sử dụng máy dò lượng tử tốc độ cao để theo dõi những thay đổi này. Họ đã thêm vào các thuộc tính chưa từng có trước đây ở các hạt lượng tử.

Để khiến việc này trở thành hiện thực vẫn đòi hỏi nhiều nỗ lực, không chỉ về riêng về kích cỡ: việc kết hợp bộ thu/phát sẽ to cỡ một chiếc máy tính. Nhưng nó vẫn thực tế hơn so với những gì bạn nghĩ. Tất cả những phần nằm ngoài máy dò lượng tử đơn thuần đã sẵn sàng và có thể được dùng cho bộ phát sóng lượng tử vô tuyến. Rốt cuộc thì cũng sẽ đến một lúc mà con người có thể có được một cuộc gọi thoại an toàn, khi mà ngay cả điệp viên kiên trì nhất cũng không thể nghe lén.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here