Một nghiên cứu vừa cho biết có hơn 500 triệu người dùng trên thế giới đang vô tình bị hacker lợi dụng khai thác tiền ảo trên máy tính của họ khi truy cập vào các trang web cài đặt phần mềm độc hại chạy ngầm.

Số liệu do công ty phần mềm chặn quảng cáo AdGuard công bố, trong đó có cả 220 trang web thuộc loại nổi tiếng với số lượng đông đảo hơn nửa tỷ người truy cập cũng dính líu. Các trang web này sử dụng những đoạn mã nhúng có khả năng khai thác tiền ảo trên máy tính nạn nhân khi họ truy cập vào trang chủ.

Khách hàng truy cập của các website này đến từ khắp nơi trên thế giới nhưng quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất là Hoa Kỳ, với 18,7% số trang web dính líu.

Công cụ khai thác tiền ảo trên hoạt động thông qua một loại mã độc”bắt cóc” tài nguyên của CPU – vốn là “bộ não” của máy tính. Việc lợi dụng một phần năng lực của CPU để làm việc này ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất tổng thể của máy tính và làm chậm nó bằng cách chiếm dụng tài nguyên xử lý.

Hiện tại việc khai thác tiền ảo trên trình duyệt hầu hết chỉ phát hiện trên các trang web “tai nhiều hơn tiếng” do những trang này ít nhiều gặp rắc rối trong việc kiếm tiền thông qua quảng cáo. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lo ngại trong tương lai xu hướng này có thể trở thành một chiêu trò hợp tình hợp lý để kiếm tiền nếu trang web tiến hành “xin phép” khách truy cập trước khi thực hiện.

“220 trang web có thể không nhiều lúc này, nhưng những đoạn mã đào tiền ảo chạy ngầm như CoinHive chỉ vừa mới ra mắt chưa đầy một tháng trước mà đến nay đã xuất hiện trên 2,2% trong số 100.000 trang web hàng đầu của Alexa, chứng tỏ sức tăng trưởng cực kỳ nhanh chóng và đáng quan ngại.

AdGuard ước tính lợi nhuận của các trang web đào tiền ảo chỉ trong 3 tuần mới đây đã ở mức khoảng 43,000 USD. Đây không phải là con số lớn khi xem xét số máy tính bị ảnh hưởng, nhưng vẫn đáng kể nếu căn cứ trên khung thời gian xuất hiện xu hướng này cũng như thực tế là nó có thể hoạt động gần như chẳng tốn kém gì.

Giá trị kỷ lục của bitcoin hiện nay là 5.655 USD (tại thời điểm này) chính là động lực cho các trang web và tội phạm mạng thu được lợi nhuận từ những phần mềm khai thác tiền ảo khuất tất như Coinhive và JSEcoin.

Theo News Week

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here