Giải vô địch quốc gia Đức Bundesliga sẽ là giải đấu tiếp theo sử dụng công cụ hỗ trợ video (VAR) dành cho trọng tài, theo sau Giải bóng đá nhà nghề Mỹ MLS.

Vào đầu tháng 1, các quan chức Bundesliga đã thông báo về việc sẽ áp dụng kỹ thuật xem lại video trong mùa giải 2017-18 này và hiện tại hệ thống đã được hoàn tất lắp đặt trên sân. Tất cả 23 trọng tài từ mùa giải trước sẽ được triệu tập thành một nhóm trợ lý video để hỗ trợ các trọng tài chính đưa ra các quyết định quan trọng, bao gồm cả ba cựu trọng tài đã nghỉ hưu sau mùa giải năm ngoái.

Ý tưởng này nhằm hạn chế tối đa những tình huống sai sót trong điều hành trận đấu, đặc biệt là những tình huống xảy ra rất nhanh. Hệ thống VAR đã được áp dụng đầu tiên tại Bundesliga trong trận giao đấu giữa Bayern Munich và Bayer Leverkusen.

Những người phản đối công nghệ này cho rằng nó sẽ làm chậm tốc độ trận đấu. Tuy nhiên, trích lời ông Marco Van Basten, giám đốc kỹ thuật FIFA: “Bóng đá vẫn sẽ giữ nguyên chất lượng của nó, chỉ có mọi việc sẽ trở nên trung thực hơn với công nghệ hỗ trợ video này. Tất cả những gì chúng ta muốn là kết quả sẽ theo một cách tự nhiên nhất khi kết thúc mỗi trận đấu.”

Bundesliga sẽ áp dụng VAR trong 4 tình huống cụ thể để xác định những bàn thắng bất thường (phạm lỗi, bóng chạm tay và việt vị), đá phạt đền, thẻ đỏ và các quyết định dẫn tới thẻ vàng hoặc thẻ đỏ trong bất kỳ thời điểm nào. Đây cũng là các tiêu chí mà MLS sử dụng để quyết định khi nào trọng tài cần đến video để can thiệp vào trận đấu.

Sự ra mắt của công nghệ video trong tháng này tại MLS là kết quả sau gần 3 năm thử nghiệm. Tiếp theo đây, FIFA cũng đang lên kế hoạch sử dụng hệ thống này trong Giải vô địch bóng đá thế giới (World cup) 2018 tại Nga.

Nguồn: Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here