Broadcom vừa công bố trong khuôn khổ hội nghị ION GNSS + hôm nay ở Portland, Oregon, mẫu chip phổ thông đầu tiên có khả năng tận dụng tín hiệu vệ tinh mới nhằm nâng cao độ chính xác cho hệ thống định vị GPS trên các smartphone thế hệ tiếp theo.

Chip mới có tên là BCM47755, sẽ được đưa vào thiết kế của một số smartphone phát hành năm 2018 với khả năng xác định tọa độ chính xác của thiết bị và sai lệch không quá 30cm, thay vì 5m như hiện nay. Hơn nữa, chip mới còn có thể hoạt động giữa mật độ bê tông dày đặc trong đô thị mà chỉ tiêu tốn một nửa năng lượng so với các chip hiện tại.

Tất cả các dịch vụ định vị toàn cầu (GNSSs) trên thế giới đều hoạt động theo nguyên tắc tính toán khoảng cách giữa nó với từ ba vệ tinh trở lên để nhận diện vị trí trên mặt đất. Các vệ tinh từ trước đến nay đều truyền đi một loại tín hiệu gọi là L1 bao gồm vị trí của vệ tinh, thời gian và mẫu tín hiệu nhận dạng vị trí.

Trong khi đó, thế hệ vệ tinh mới sử dụng một loại tín hiệu phức tạp hơn gọi là L5 với tần số khác thừa hưởng từ L1. Bộ thu trên các thiết bị di động sẽ tiếp nhận hai tín hiệu này để xác định khoảng cách từ mỗi vệ tinh đến thiết bị, dựa vào khoảng thời gian tín hiệu đi từ vệ tinh đến nó.

Cảm biến trong BCM47755 có thiết kế dựa trên kiến trúc “big.LITTLE” của ARM, một kiến trúc lõi kép kết hợp giữa một nhân xử lý đơn giản với một nhân phức tạp hiệu năng cao hơn.

Đầu thu của chip Broadcom trước tiên sẽ nhận và xử lý tín hiệu L1 để xác định vị trí của thiết bị, sau đó tinh chỉnh vị trí đã được tính toán bằng tín hiệu L5.

L5 cho độ chính xác cao hơn L1, đặc biệt là ở khu vực thành phố, do ít bị ảnh hưởng bởi sự phản xạ đa hướng hơn. Chip Broadcom cũng sử dụng thông tin của tín hiệu sóng mang để nâng cao độ chính xác.

Các hệ thống tiên tiến sử dụng L5 trên thị trường hiện nay chủ yếu dành cho các mục đích công nghiệp như thăm dò dầu khí. BCM47755 của Broadcom là chip đầu tiên dành cho thị trường bình dân có khả năng đọc cả tín hiệu L1 và L5.

Việc Broadcom giới thiệu BCM47755 kỳ vọng sẽ thúc đẩy các trải nghiệm đòi hỏi độ chính xác cao như bản đồ hoặc tương tác thực tế ảo tốt hơn trong tương lai.

Theo IEEE.org

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here