iPhone X của Apple được mệnh danh là “tương lai của smartphone”, với khả năng nhận diện khuôn mặt mới toanh và các tính năng thực tế tăng cường nức lòng người dùng. Tuy nhiên, những điều này sẽ không đáng giá chút nào nếu thiếu một chút viễn tưởng ẩn giấu trong con chip A11 Bionic mới nhất của siêu phẩm này: “Bộ xử lý thần kinh” (neural engine) mới của Apple.

Bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo này thực ra là một cặp nhân chuyên xử lý “các thuật toán machine learning cụ thể”. Đó là những tính năng tiên tiến của iPhone, bao gồm Face ID, Animoji, và các ứng dụng thực tế tăng cường. Theo công bố của Apple,  bộ vi xử lý thần kinh mới có thể đảm nhận thực hiện “lên đến 600 tỷ thao tác mỗi giây”, giúp tăng tốc các tác vụ liên quan đến AI.

Ngày nay, các tính năng trí tuệ nhân tạo trên di động chủ yếu được lưu trữ trên đám mây nhằm tiết kiệm năng lượng và giảm tải cho bộ xử lý nhưng đổi lại bất tiện hơn vì cần có kết nối internet để hoạt động. Nó cũng ít an toàn hơn đối với dữ liệu cá nhân của người dùng do quá trình trao đổi với các máy chủ ở xa.

Cách tiếp cận của Apple là điển hình cho nét đặc trưng của công ty: thực hiện tác vụ AI ngay trên các thiết bị của hãng. Nhờ có phần cứng chuyên dụng trên chính chiếc điện thoại sẽ giúp Apple phải gửi ít dữ liệu ra ngoài hơn, nhờ đó bảo vệ sự riêng tư của người dùng.

Hãng sản xuất iPhone không phải là công ty duy nhất theo đuổi cách tiếp cận này. Huawei Trung Quốc cũng trang bị “bộ xử lý thông minh” tương tự trên con chip SoC Kirin 970 của họ với khả năng xử lý các nhiệm vụ như nhận dạng hình ảnh nhanh gấp 20 lần so với CPU thông thường. Google thì phát triển các phương pháp xử lý AI trên thiết bị của riêng họ gọi là “năng lực học hỏi liên kết (Federated learning). ARM thiết kế lại vi mạch của mình phục vụ cho xu hướng AI, và nhà sản xuất chip Qualcomm cũng không đứng ngoài cuộc.

Mặc dù bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo của iPhone X là điển hình cho cách tiếp cận AI của Apple, nó không phải là tuyệt chiêu bí ẩn gì của công ty. Nó chỉ đơn giản là phản ánh tương lai của toàn bộ ngành công nghiệp di động.

Theo The Verge

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here