Các nhà nghiên cứu CSAIL của đại học MIT vừa phát triển hệ thống cache (còn gọi là Jenga) để tạo cấu trúc một bộ nhớ cache mới, giúp tối ưu hóa một ứng dụng cụ thể.

Điều này giúp giải quyết bài toán các bộ nhớ đệm (cache) phân cấp trong các thiết bị điện tử sẽ chậm dần do lưu giữ quá nhiều thông tin dữ liệu.

Về nguyên tắc, việc lưu giữ các thông tin ấy là cần thiết để giúp các bộ xử lý trung tâm nạp lại được ngay những dữ liệu đã truy xuất trước đó. Song qua thời gian dài hoạt động, bộ nhớ cache đầy dần lại khiến hiệu năng thiết bị giảm đi.

Các nhà khoa học cho biết, Jenga sẽ nắm bắt vị trí vật lý của mỗi ngân hàng bộ nhớ, để tính ra cách lưu trữ dữ liệu tốt nhất, giảm tối đa thời gian lưu chuyển bộ nhớ.

Theo đó, một chip xử lý được mô phỏng với 36 nhân có thể chạy nhanh hơn 30% khi sử dụng Jenga. Nó còn giúp tiết kiệm 85% điện năng.

Rõ ràng với cách này, người dùng sẽ không còn phải đối mặt yêu cầu phải có quá nhiều nhân trong một chip xử lý, ngay cả đối với laptop và điện thoại thông minh.

Đương nhiên thực tế đến nay, Jenga mới chỉ nằm trên mô phỏng lý thuyết. Có thể sẽ mất một thời gian các nhà sản xuất chip mới chấp nhận được điều này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here