Các “nông dân” đào tiền ảo Bitcoin vừa phát tín hiệu sẽ hỗ trợ cho bộ giao thức BIP91, nhằm tránh tình trạng bitcoin sẽ bị biến thành 2 chuỗi riêng biệt, điều đang gây lo lắng với nhiều đầu tư. Họ cho rằng nếu đồng tiền này “vỡ” thành 2 loại tiền tệ độc lập sẽ khiến mâu thuẫn giữa các nhà phát triển cốt lõi của mạng lưới này và các “nông dân” muốn tăng quy mô của bitcoin sẽ tăng lên.

Theo đó, vào hôm thứ 6 vừa qua, những “nông dân” đã đồng loạt vận động hỗ trợ cho BIP91 với chỉ số gần 100%, để không phải xảy ra một kích hoạt phân tách tiền tệ, mà chỉ đơn giản chấp nhận nâng cấp phần mềm để tăng cường năng lực xử lý và số lượng giao dịch trên hệ thống mà thôi.

BIP 91 (Bitcoin Improvement Proposal) được đánh giá là bộ giao thức đề xuất cải tiến cho bitcoin, hướng tới một nỗ lực nâng cấp đơn vị tiền ảo này thông qua một giải pháp phần mềm gọi là SegWit2x. Việc nâng cấp phần mềm này sẽ là nỗ lực định hình lại ngưỡng giới hạn xử lý hàng triệu giao dịch hiện nay trên hệ thống bitcoin.

 

Thực tế cho thấy quá nhiều nhà đầu tư hồ hởi đổ xô vào đơn vị tiền tệ này khiến nó bùng nổ sức lan tỏa và cạnh tranh cả với các phương tiện lưu giữ tài sản khác như vàng hoặc tiền thật. Nhu cầu bitcoin đã tăng vọt trong 8 năm qua, đạt ngưỡng vốn hóa thị trường hơn 40 tỷ USD. Hậu quả là mạng lưới bitcoin không theo kịp tốc độ tăng trưởng của nó cũng như không thể duy trì tốc độ giao dịch nhanh như trước nữa. Hiện tại, bitcoin đang bị giới hạn trong khoảng 7 giao dịch/giây, trong khi Visa xử lý trung bình 2.000 lần giao dịch/giây.

Rõ ràng bitcoin phải đối mặt với nỗi lo bị phân tách chuỗi. Những tuần qua, sau khi ghi nhận mức giao dịch kỷ lục gần 3.000 USD, bitcoin đã tụt về mức 1.830 USD trên sàn Bitstamp. Cuối phiên giao dịch tuần này, giá trị bitcoin được neo ở 2.647 USD.

 

Nguồn: Fortune

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here