Bitcoin Cash là đồng tiền điện tử mới, được “chống lưng” bởi những “big blocker”, tức các nhân tố lớn trong cộng đồng chuỗi khối, những người chống đối việc segwit, vì cho rằng quá trình này gây cản trở khả năng mở rộng của Bitcoin khi tiền ảo biến thành một hệ thống có đầu mối sắp đặt trung gian.

Họ cho rằng bitcoin có và nên giữ bản chất của một loại tiền điện tử ngang hàng, như đã được khẳng định trong các tài liệu công khai của nó.

Do đó, sau khi được thống nhất bởi những thợ đào tiền ảo trong một cuộc họp kín để thực hiện segwit, họ tách ra thành loại tiền tệ riêng – Bitcoin Cash.

Việc phân tách dự kiến sẽ diễn ra với một hardfork gọi là UAHF vào lúc 12:20 UTC ngày 1/8 đến, bất kể có được những người đào bitcoin ủng hộ hay không.

Kết quả, những người đang sở hữu bitcoin sẽ nhận được một lượng BCC tương tự, trong khi vẫn giữ được BTC của họ. Sau đó họ có thể tự do đổi số BCC này lấy thứ khác hoặc giữ chúng lại.

Dựa trên chuyển động giá, mức hashrate có thể sẽ được chuyển đổi giữa 2 đồng tiền tùy thuộc bên nào có lợi hơn, với đồng tiền có giá cao hơn có khả năng là bitcoin.

Quyết định này được đưa ra sau hơn 2 năm tranh cãi thường kết thúc trong bế tắc bởi hai cách nhìn không thể hòa hợp. Vì thế, những người đào bitcoin đã đi đến một “thỏa hiệp” là kích hoạt hóa segwit nguyên bản trong khi vẫn hy vọng vào hardfork trong 3 tháng tới.

Không ai thực sự mong đợi điều đó lúc này. Vì vậy các tay chơi lớn trong cộng đồng chuỗi khối hiện đang phải tách ra để tạo cho thị trường tự do lựa chọn giữa 2 loại, trong khi vẫn cho phép cả 2 dự án tập trung vào mục tiêu và lộ trình của mình.

Hiện có sàn giao dịch ViaBTC mở thanh toán bằng Bitcoin Cash (BCC) cho Nhân dân tệ, còn BTC vẫn tiếp tục bị đóng băng cho đến sau ngày 1/8.

Bitcoin Cash đạt mức cao nhất 5,999 CNY, tương đương 886.64 USD trong ngày giao dịch đầu tiên; tạo ra một mức vốn hóa thị trường 14 tỉ USD trong một khoảng thời gian ngắn.

Bitcoin Cash sau đó đã rớt xuống khoảng 3,477 CNY, tương đương 513.22 đô tại thời điểm đưa tin, với mức vốn hóa thị trương hơn 8 tỉ; giúp cho đồng tiền này xếp hạng ở vị trí thứ 3 trong các loại tiền điện tử, sau Bitcoin Core và Ethereum.

Bitcoin Core là loại tiền giữ lại thương hiệu của bitcoin và mã BTC, ít nhất là cho đến hiện tại; và Bitcoin Cash với mã BCC là loại tiền có khách hàng riêng của mình là BitcoinABC, với Bitcoin Unlimited và Bitcoin Classic sớm xuất hiện theo sau.

Nguồn: trustnodes.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here