Hai tên tuổi lớn nhất làng công nghệ là Bill Gates (Microsoft) và Larry Page (Google) vừa cùng nhau đóng góp 12 triệu USD cho việc nghiên cứu vắc xin trị bệnh cảm cúm thông thường.

Khoản tiền trên sẽ được phân bố 2 triệu USD cho các dự án riêng lẻ trong vòng 2 năm nhằm thu thập dữ liệu trên động vật. Sau đó, những dự án tiềm năng nhất sẽ có cơ hội được tài trợ thêm 10 triệu USD để đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Cả hai nhân vật trên đều đặc biệt hứng thú với các dự án có tính bước ngoặc hơn là phát triển những giải pháp đang có. Chính vì vậy thời gian cho các dự án được xét chọn khá ngắn, tối đa là đến năm 2021, theo yêu cầu của quỹ Bill and Melinda Gates.

Nếu xem xét kỹ thì số tiền trên không thể nào đủ cho một loại vắc xin y tế. Người ta ước tính con số cần thiết phải tới 1 tỷ USD để có thể thử nghiệm trên người. Tuy nhiên Bill Gates hứa hẹn con số này chỉ là sự khởi đầu và sẽ được tăng thêm nếu cần thiết.

Tuyên bố trên của ông chủ Microsoft được đưa ra trong một hội nghị về dịch bệnh nhân kỷ niệm 100 năm đại dịch cúm ở Tây Ban Nha. Khi đó đã có 50 triệu người chết, và Gates cảnh báo một thảm họa tương tự có thể tái diễn với hậu quả khủng khiếp không kém.

Dù vậy, những lạc quan trên vẫn không đủ sức thuyết phục cộng đồng y khoa thế giới tin vào kế hoạch này. Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm và Dị ứng Hoa kỳ, cảnh báo rằng sẽ không thể sản xuất được một loại vắc xin nào như vậy.

Theo Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here