Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) hôm thứ Hai, Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft, đã âm thầm quyên góp 64 triệu cổ phiếu Microsoft trị giá 4,6 tỷ USD mà ông đang nắm giữ.

Hiện ông chỉ còn nắm  giữ 1,3% tổng số cổ phần của tập đoàn này so với 24% hồi năm 1996.

Đây là một khoản tiền rất lớn, theo tính toán của Bloomberg là khoản quyên góp lớn nhất, kể từ khi vị tỷ phú này trao tặng 16 tỷ USD cổ phiếu vào năm 1999 và 5,1 tỷ USD sau đó 1 năm.

Hồ sơ của SEC không tiết lộ danh tính cá nhân và tổ chức mà Bill Gates đã quyên tặng cổ phiếu. Nhưng ông được biết đến là người đã thực hiện phần lớn sứ mệnh quyên tặng cổ phiếu cho Quỹ Bill & Melinda Gates, một quỹ từ thiện do ông và vợ lập nên.

Hằng năm, Gates thường quyên tặng khoảng 80 triệu cổ phiếu Microsoft, và sau lần quyên tặng mới nhất này, số cổ phiếu còn lại mà ông nắm giữ chỉ khoảng gần 103 triệu cổ phiếu.

Cũng theo tiết lộ trong hồ sơ của SEC, Melinda Gates hiện đang nắm giữ gần 425.000 cổ phiếu của Microsoft.

Nếu Bill Gates cứ tiếp tục quyên tặng cổ phiếu như hiện nay, rất có thể số tài sản còn lại của ông sẽ về 0 vào năm 2019. Cựu giám đốc điều hành Microsoft, Steve Ballmer, vẫn là cổ đông lớn nhất của Microsoft cho đến lúc này, theo sau là Gates và Giám đốc điều hành Microsoft hiện tại, Satya Nadella.

Dù số tiền quyên góp lần này có giá trị rất lớn, nhưng Bill Gates vẫn đang giữ vững danh hiệu người giàu nhất hành tinh. Bloomberg đã tính toán khối tài sản hiện tại của Bill Gates trị giá 86,1 tỷ USD, giảm so với 90 tỷ USD trước đó.

Gần đây, người sáng lập tập đoàn Amazon, Jeff Bezos, đã có thời khắc vượt qua Bill Gates hồi tháng trước để trở thành người giàu nhất thế giới,  nhưng khi giá cổ phiếu của Amazon sụt giảm, danh hiệu này cũng nhanh chóng biến mất.

Nguồn: The Verge

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here