Chất lượng ảnh chụp “bá đạo” của Google Pixel 2 được ca ngợi lâu nay là nhờ một con chip có tên Pixel Visual Core, một sự tổng hòa của phần cứng, phần mềm và kỹ thuật machine learning nhằm đem lại cho người dùng chất lượng ảnh chuyên nghiệp mà không cần thao tác phức tạp.

Pixel Visual Core là bộ xử lý đồng nhiệm (co-processor) được thiết kế theo yêu cầu của Google dành cho các sản phẩm tiêu dùng. Nó được tích hợp trong mọi điện thoại Pixel 2, với khả năng xử lý nhiều mức độ sáng khác nhau trong tấm ảnh, từ cảnh quan mờ đến bầu trời đầy nắng, hay được gọi là kỹ thuật HDR+.

Trung tâm của bộ xử lý này là một nhân xử lý ảnh (Image Processing Unit – IPU) được thiết kế hoàn toàn mới đem lại hiệu năng cực mạnh ngay cả ở điện thế thấp. IPU này có 8 lõi, 512 đơn vị xử lý thuật toán logic (ALU) có hiệu năng đạt 3 nghìn tỷ phép tính/giây trên di động.

Nhờ Pixel Visual Core, ảnh chụp bằng kỹ thuật HDR+ giờ đây có thể tăng tốc 5 lần và tiêu thụ năng lượng chỉ bằng 1/10 so với một bộ xử lý thông thường.

Ngoài ra còn phải kể đến sự hòa quyện tuyệt vời của nó với phần mềm khi Google có thể “điều khiển tới tận răng” phần cứng mới này bằng kỹ thuật machine learning của họ. Việc này còn giúp cho quá trình điều khiển thao tác chụp ảnh đơn giản và hiệu quả hơn hẳn.

Nhờ khả năng lập trình linh hoạt, Google sẽ khai thác con chip này như một tùy chọn phát triển lâu dài về sau thông qua các bản cập nhật Android để nhiều phần mềm khác cũng tận dụng được, bắt đầu từ kỹ thuật chụp ảnh HDR+, và sau đó là các bộ ứng dụng khác.

Theo Google

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here