Không cần tiêm insulin nữa

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có hơn 422 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường ở 2 dạng: Tiểu đường tuýp 1 (T1D) do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào trong tuyến tụy, ngăn cản cơ quan này tiết ra đủ lượng insulin cần thiết, và Tiểu đường tuýp 2 (T2D) xảy ra khi cơ thể không thể tận dụng được lượng insulin tiết ra.

T1D chiếm khoảng 10% các ca bệnh. Khác với T2D có thể được điều trị thông qua việc thay đổi lối sống, như giảm cân hay tập thể dục thường xuyên, thì các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách ngăn ngừa hoặc chữa trị T1D.

Hiện tại, tiêm insulin là cách kìm hãm T1D tốt nhất, song phương pháp này vẫn tiềm ẩn rủi ro với những trường hợp có nguy cơ cao, như các bệnh nhân không ý thức được mình bị hạ đường huyết khi nào.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu của công ty ViaCyte tại California đã tìm ra giải pháp và bắt đầu thử nghiệm trên 2 bệnh nhân được cấy ghép thiết bị PEC-Direct của họ.

Mỗi PEC-Direct này có kích cỡ bằng một thẻ tín dụng, chứa các tế bào phát triển từ các tế bào gốc. Các tế bào này được thiết kế để phát triển thành các tế bào tuyến tụy chuyên biệt bên trong cơ thể người, thay thế các tế bào đã bị hệ thống miễn dịch tiêu diệt. Thiết bị cấy ghép PEC-Direct được thực hiện bên dưới da giúp tiết ra insulin khi cần.

Những bệnh nhân có nguy cơ biến chứng tiểu đường loại 1 cao thường bị đe dọa tính mạng do không có khả năng nhận thức được khi nào mức đường huyết tụt quá mức”, nhà nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng Jeremy Pettus từ Đại học California (San Diego) cho biết. “Liệu pháp thay thế tế bào tiểu đảo PEC-Direct có thể hỗ trợ các bệnh nhân có nhu cầu y tế cấp thiết nhất”.

Paul Laikind, Chủ tịch và CEO của ViaCyte nhìn nhận: “Chúng tôi tin rằng sản phẩm thử nghiệm PEC-Direct này có thể giúp thay đổi cuộc sống của các bệnh nhân T1D”.

Khả năng tiết insulin độc lập

Thực ra, việc giúp các bệnh nhân T1D thoát khỏi nhu cầu tiêm insulin vĩnh viễn không hề đơn giản. Các nhà nghiên cứu Phần Lan đã và đang nghiên cứu liệu pháp này trong 25 năm và gần đây mới phát triển được một vắc-xin cho T1D. Đột phá này sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng năm 2018. Như vậy có thể thấy thiết bị của ViaCyte là một khám phá đầy hứa hẹn khác.

Trước đó, phương pháp cấy ghép PEC-Direct đã được thử nghiệm trên 19 bệnh nhân với một lượng tế bào gốc ít hơn. Dù các tế bào này đã phát triển thành các tế bào tiểu đảo mong muốn, nhưng số lượng có hạn này không đủ để điều trị bệnh. Vì vậy 2 bệnh nhân đợt sau được cấy ghép PEC-Direct với một liều lượng nhiều hơn và hy vọng sau 3 tháng, các tế bào trưởng thành này có thể thay thế được việc tiêm insulin nhờ khả năng tự tiết ra insulin khi cần thiết.

Nếu thành công, điều duy nhất các bệnh nhân T1D cần chỉ là dùng thuốc ức chế miễn dịch để đảm bảo cơ thể họ không đào thải các tế bào mới được cấy ghép. Đây là một cái giá thấp so với việc không phải tiêm insulin hàng ngày.

Theo giáo sư James Shapiro tại Đại học Alberta (Canada): “Một nguồn vô hạn các tế bào sản xuất insulin bên trong con người sẽ là một bước tiến quan trọng trên hành trình đến với phương pháp chữa trị bệnh tiểu đường tiềm năng”.

Nguồn: futurism.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here