Trong vài năm qua, công nghệ chuỗi khối đã phát triển mạnh mẽ như một mạng internet phân tán thế hệ mới. Các công ty startup đã thu hút được hàng tỷ USD từ nguồn vốn truyền thống và qua kênh phát hành token của họ để phát triển các giải pháp phần mềm chuỗi khối, bên cạnh đó là việc xây dựng các nguyên mẫu chứng minh tính khả thi của công nghệ này trong việc khắc phục các vấn đề đang thách thức thế giới dịch vụ trực tuyến tập trung hóa hiện nay.

Liệu chuỗi khối có được chấp nhận rộng rãi?

Chuỗi khối hứa hẹn sẽ bảo vệ chúng ta chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DdoS) và giả mạo dữ liệu, ngăn chặn gian lận bầu cử, tăng tốc giao dịch, giảm các chi phí và thúc đẩy tính minh bạch cũng như tính thẩm tra của các hoạt động trực tuyến. Đây là những đặc tính được các chuyên gia CNTT và các nhà phát triển phần mềm đánh giá cao, nhưng người dùng bình thường thì lại không mấy để tâm. Điều khó nhất là thuyết phục họ chuyển sang nền tảng thay thế mới này trong khi hệ thống cũ vẫn đáp ứng tốt nhu cầu.

Vì vậy chuỗi khối cần một đề xuất giá trị cụ thể cho người dùng nếu muốn thu hút khách hàng, và có lẽ đề xuất giá trị nhất đó là giúp mọi người thực sự “sở hữu” dữ liệu của họ.

Hiện tại, các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook và Google thu thập và lưu trữ rất nhiều thông tin về người dùng. Họ sử dụng nó để cải tiến các thuật toán dịch vụ của mình để tạo ra doanh thu. Nhưng người dùng không có quyền sở hữu dữ liệu và phải dựa vào những dịch vụ tập trung này để lưu trữ và bảo vệ thông tin của mình. Điều này sẽ làm người dùng mất đi sự lựa chọn và kiểm soát. Nếu Facebook đóng tài khoản của bạn, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu, kết nối, tiếng tăm, sở thích và tương tác mà bạn đã tạo ra trong nhiều năm. Tương tự như vậy với Google, YouTube, Amazon, Twitter…

Và có nhiều trường hợp như vụ rò rỉ dữ liệu của hãng Equifax trong tuần này, trong đó có tới 143 triệu thông tin an sinh xã hội, địa chỉ và các dữ liệu khác của người dùng đã bị rò rỉ vào tay tin tặc.

Đây là nơi mà chuỗi khối và sổ cái dữ liệu phân tán hứa hẹn mang lại giá trị thực cho người dùng. Kiến trúc chuỗi khối cho phép dữ liệu của người dùng được lưu trữ từ các ứng dụng máy chủ có nhu cầu sử dụng nó. Một số công ty đang nghiên cứu đưa người dùng trở lại kiểm soát dữ liệu của họ.

Một ví dụ là Blockstack, một trình duyệt công nghệ chuỗi khối nhằm tạo ra một mạng internet phân quyền, nơi các nhà cung cấp dịch vụ không sở hữu dữ liệu người dùng. Trình duyệt này cho phép bạn truy cập vào các trang web và dịch vụ khác nhau thông qua định danh dựa trên công nghệ chuỗi khối. Đây sẽ là danh tính gắn với mọi ứng dụng mới mà bạn muốn sử dụng, trái ngược với hồ sơ người dùng nằm trong các máy chủ của các ứng dụng đó. Trình duyệt cũng cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát dữ liệu ứng dụng bằng cách mã hóa và lưu trữ dữ liệu trên Google Drive, Dropbox hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác có API phù hợp.

Pillar là một dự án chuỗi khối mã nguồn mở khác hiện đang phát triển một “tủ” dữ liệu theo từng cá nhân và “ví thông minh”. Pillar là một ứng dụng di động lưu trữ và quản lý tài sản số của bạn trên chuỗi khối. Tại đây bạn có đầy đủ quyền sở hữu và quyền kiểm soát với mọi thông tin trong đó. Những tài sản này có thể là tiền ảo, hồ sơ sức khoẻ, thông tin liên lạc, tài liệu… Pillar sẽ trông nom dữ liệu của bạn như một trợ lý AI giúp bạn thực hiện mong muốn của mình như đăng ký thông tin, mua sắm trực tuyến hoặc bất cứ điều gì liên quan đến dữ liệu của bạn. Trợ lý sẽ tìm các dịch vụ bạn cần và cung cấp dữ liệu từ ví của bạn thay vì sao chép và lưu trữ một bản ghi thông tin nhạy cảm của bạn trên máy chủ.

Các dự án như Enigma sử dụng chuỗi khối để bảo vệ sự riêng tư của dữ liệu người dùng khi chia sẻ dữ liệu trên các dịch vụ đám mây và bên thứ ba. Enigma bảo vệ dữ liệu bằng cách mã hóa và chia nhỏ dữ liệu thành nhiều phần cũng như chia ngẫu nhiên các phần không thể đọc được ra nhiều bậc trong hệ thống mạng của nó.

Phương tiện truyền thông xã hội là một phạm vi khác mà các doanh nghiệp startup đang  tìm cách đột phá vào. Các nền tảng như Nexus và Indorse giúp nâng cao quyền riêng tư và quyền sở hữu dữ liệu bằng cách lưu trữ thông tin trên chuỗi khối và trao quyền kiểm soát hoàn toàn dữ liệu cho người dùng trong việc truy cập, chia sẻ và kiếm tiền từ đó.

Ý tưởng chủ chốt đằng sau các ứng dụng chuỗi khối là việc chuyển từ mô hình mạng hướng ứng dụng sang các cấu trúc lấy người dùng làm trung tâm, duy trì kiểm soát thông tin của họ trên internet cũng như quyết định đối tượng được quyền truy cập các thông tin đó.

Các giải pháp trên cho thấy chúng ta vẫn luôn có cách để kiểm soát mọi việc trước khi người dùng bắt đầu thực sự nhận thức được và đánh giá cao giá trị của dữ liệu cá nhân cũng như những tài sản ảo của họ. Chỉ đến khi công chúng nhận ra hậu quả của việc cho phép tập trung hóa dữ liệu vào tay các dịch vụ tập quyền và quyết định giành lại quyền kiểm soát dữ liệu, họ mới chấp nhận chuyển sang công nghệ chuỗi.

Theo Venture Beat

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here