Mới đây, Úc đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy nhiệt điện mặt trời cực lớn, để cung cấp năng lượng cho bang Nam Úc và một số khu vực khác.

Nỗ lực này nối tiếp các quốc gia như Trung Quốc, trong việc đa dạng hóa sản xuất năng lượng nội địa, với hàng loạt sáng kiến về năng lượng sạch, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Thủ tướng Úc Jay Weatherill đã xác nhận hợp đồng Dự án Năng lượng Mặt trời Aurora với công suất 150 megawatt ở Nam Úc. Công ty phát triển năng lượng mặt trời toàn cầu Solar Reserve sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy trị giá 650 triệu USD vào năm 2018 và dự kiến đưa vào hoạt động năm 2020.

Hiện nay, chính quyền Nam Úc có nhu cầu tiêu thụ điện tối đa khoảng 125 MW. Điều này có nghĩa là công trình mới sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của họ và hỗ trợ thêm nguồn dư thừa tới lưới điện ở địa phương khác.

Khi hoàn thành, Dự án năng lượng mặt trời Aurora sẽ sản xuất 495 gigawatt giờ điện mỗi năm, tương đương 5% nhu cầu tiêu thụ hàng năm của bang này. Đây cũng sẽ là nhà máy năng lượng sạch lớn nhất trong số các tổ hợp phát điện không phát thải khí nhà kính.

Không giống các nhà máy điện quang học truyền thống, các nhà máy quang nhiệt điện sử dụng một loạt gương để làm nóng chảy muối trong tháp trung tâm và dẫn nguồn nhiệt này vào kích hoạt tua bin hơi nước.

Năm 2017, chính phủ liên bang Úc đã cam kết chi 110 triệu AUD để xây dựng một nhà máy như vậy. Hợp đồng với công ty SolarReserve sẽ kéo dài trong 20 năm và tạo ra khoảng 700 việc làm.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lo lắng về những hạn chế lâu dài của công nghệ nhiệt năng này.

Tiến sĩ Matthew Stocks, nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc, cho rằng:”Một trong những thách thức lớn đối với công nghệ lưu trữ của quang nhiệt điện, là nó chỉ có thể trữ nhiệt. Khi xảy ra tình trạng dư thừa điện năng trong hệ thống vì gió thổi mạnh, hệ thống này không thể để lưu trữ điện hiệu quả nhằm bù đắp nhu cầu năng lượng trong thời gian thiếu hụt, không giống như cách lưu trữ bằng pin và máy bơm”.

Tuy nhiên, ngài Thủ tướng Úc vẫn hy vọng dự án này cùng với các sáng kiến năng lượng sạch khác sẽ làm cho mạng lưới năng lượng trở nên an toàn hơn.

Nguồn: digitaltrends.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here