Hôm nay Apple vừa gửi một lá thư đến công chúng bày tỏ sự xin lỗi đối với “hiểu lầm” đáng tiếc mà hãng gây ra quanh vụ lùm xùm làm chậm iPhone đời cũ.

Trong thư, Apple khẳng định hành động của họ là thao tác cần thiết để đắp đổi cho việc suy hao pin trong quá trình sử dụng. Với Apple, pin là một thành phần “thay thế được”, và do đó, bên cạnh lời xin lỗi, hãng cũng cung cấp một đề nghị thay thế pin trị giá 29$ cho mọi iPhone từ đời 6 về sau. Tính ra là họ đang giảm giá 50% cho hành động thay pin thông thường. Ngoài ra, Apple cũng hứa bổ sung một tính năng cung cấp thông tin về tình trạng pin trong bản iOS đầu năm sau để người dùng nhận biết.

Điều này được xem là một sự thay đổi đáng ngạc nhiên so với 1 thập niên trước khi iPhone mới ra đời, vì Apple luôn tin rằng đa số người dùng không có nhu cầu thay pin làm gì.

Việc iPhone bị chậm theo thời gian là một thuyết âm mưu đã có từ lâu, nhưng chính sự thừa nhận của Apple đã như châm dầu vào lửa, biến nó thành một sự tức giận làm dấy lên những áp lực và cả kiện tụng từ hàng loạt khách hàng vốn tôn thờ sản phẩm Táo.

Luận điệu quanh co của Apple cho rằng đó không phải là làm chậm hệ thống mà là quản lý hiệu năng “linh động” sao cho kéo dài tối đa tuổi thọ của pin. Họ tuyên bố tốc độ CPU chỉ là một yếu tố trong số nhiều yếu tố phức tạp của vấn đề; ngoài ra, iOS có thể tự động giảm độ sáng màn hình, giảm âm lượng loa, hay thậm chí tắt đèn flash khi hệ thống cần nhiều năng lượng hơn. Bù lại, những tính năng cốt lõi vẫn không bị ảnh hưởng.

Về tổng thể, đây dường như là một cách tiếp cận thông minh nhưng không phải là sự thay thế tốt cho tốc độ.

Tóm lại, với Apple, thời gian sử dụng lâu dài của khách hàng mới là điều quan trọng nhất, do đó hai bước hiện nay (giảm hiệu năng và thay thế pin) mới chỉ là những biện pháp ban đầu giúp tái lập “phong độ” của iPhone, thiết bị quan trọng nhất trong hệ sinh thái của Apple.

Theo The Verge

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here