Hôm qua, Apple vừa chính thức thừa nhận điều mà nhiều người đã nghi ngờ lâu nay: các bản iOS mới sẽ làm chậm iPhone đời cũ.

Sự thật phũ phàng này đang làm nhiều fan trung thành nhất của Táo cũng phải nổi giận. Khách hàng hoàn toàn có lý do để thất vọng và nghi ngờ mọi lời nói của Apple về sau.

Từ lâu, nhiều nhà phê bình đã cáo buộc âm mưu này đối với công ty, dù chỉ dựa trên những bằng chứng mang tính truyền miệng, rằng Apple làm chậm điện thoại để bắt buộc người dùng nâng cấp lên đời mới nhất. Trong khi lời thú nhận hôm qua của Apple lại nhấn mạnh rằng họ làm vậy vì một lý do “chính đáng” hơn là để ngăn các điện thoại cũ này tắt đột ngột.

Dù là lý do gì đi nữa, điều này cũng không xoa dịu được sự tức giận của nhiều khách hàng, đồng thời làm dấy lên nhiều thuyết âm mưu với những lý do hoàn toàn chính đáng trong cộng đồng.

Apple không giải thích tại sao bây giờ hãng mới thừa nhận điều này. Có lẽ phải sau khi trang web Geekbench công bố bảng so sánh số liệu benchmark các mẫu iPhone đời cũ chậm hơn đáng kể so với khi chúng “đập hộp” thì Táo mới chịu nhận.

Apple về bản chất vẫn là một công ty phần cứng, do đó họ có lý do để khuyến khích khách hàng nâng cấp và nâng cấp sản phẩm hơn nữa. Chưa kể họ còn có thói quen luôn làm cho các sản phẩm cũ “lỗi thời” hơn đời mới tung ra. Nhưng trong giới công nghệ, lỗi thời là một kế hoạch được chuẩn bị lâu dài chứ không phải là một mánh khóe đáng chê trách như cách Apple làm.

Bí mật là một điều thuộc về thương hiệu của Apple, nó đặc biệt hữu dụng khi hãng tung ra các sản phẩm mới. Nhưng giờ đây, nó lại là một thứ tai tiếng khiến lòng tin của khách hàng suy giảm hơn là điều gì tích cực. Chắc chắn lần này họ chẳng thể đổ lỗi cho ai ngoài chính mình.

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here