Apple vừa đưa vào vận hành Daisy, robot có khả năng tái chế 200 iPhone/giờ và thu hồi các thành phần cũ để tái sử dụng cho các mục đích khác.

Daisy là nguyên mẫu thế hệ tiếp theo của Liam, robot tái chế đã được Táo triển khai trước đây. Nó có thể xử lý được tới 9 mẫu iPhone khác nhau, mà theo lời Apple, cho phép thu hồi được nhiều vật liệu hơn với chất lượng cao hơn so với con người.

Cụ thể cứ mỗi 100.000 thiết bị, Daisy có thể bóc tách được 1900kg nhôm, 770kg cobalt, 710kg đồng và 11kg nguyên tố đất hiếm, chưa kể một loạt các vật liệu khác. Đây được xem là các thành phần khó thu hồi nhất và cũng kém thân thiện nhất trong quy trình sản xuất điện thoại hiện tại.

Các thành phần của một chiếc iPhone có thể tái chế.

Daisy đang làm việc tại Austin, Texas, nhưng Apple có kế hoạch sẽ triển khai robot này ở nhiều nơi hơn nhằm tăng công suất.

Hiện Apple chỉ có thể xử lý các sản phẩm được trả lại trực tiếp từ người dùng. Họ đang cân nhắc bù đắp nhược điểm này bằng cách triển khai chương trình mua lại và tái chế có thưởng cho khách hàng (GiveBack trade-in and recycling program).

Năm ngoái, Apple từng tuyên bố mục tiêu sử dụng hoàn toàn vật liệu tái chế cho các sản phẩm MacBook và iPhone của mình trong tương lai. Dù còn xa mới đạt được điều đó, nỗ lực hiện tại của họ vẫn rất đáng khen. Theo báo cáo môi trường gần nhất, Apple đã tái chế được hơn 31.000 tấn vật liệu bỏ đi trong năm 2017.

Theo Business Green

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here