Apple vừa thâu tóm Lattice Data với giá 200 triệu USD, trong cuộc đua sở hữu trí tuệ nhân tạo (AI) giữa các “ông lớn”.

Lattice Data là một công ty sử dụng công cụ suy luận bằng AI để thu thập và sắp xếp dữ liệu phi cấu trúc, dữ liệu “tối” thành các dữ liệu có cấu trúc.

Bắt nguồn từ DeepDive, một dự án nghiên cứu của Đại học Stanford về “trích xuất giá trị từ dữ liệu tối”, các thành viên của nó đã thương mại hóa đề tài và cho ra đời Lattice Data năm 2015.

Công ty này đã âm thầm gây quỹ được 20 triệu USD từ các nhà đầu tư GV, Madrona và InQTel trước khi chính thức lộ diện năm ngoái.

Vậy dữ liệu “tối” là gì?

Theo ước tính, 70-80% dữ liệu số hóa trên thế giới tồn tại dưới dạng phi cấu trúc, (đây là lý do dạng dữ liệu này được gọi là “tối”), chúng không thể dùng được trong xử lý và phân tích. Các dữ liệu lộn xộn này không có nhãn, phân loại hay ý nghĩa ngữ cảnh nào, nhưng lại hàm chứa một giá trị tiềm ẩn có thể được khai phá bằng một tổ chức thích hợp.

Lattice giải quyết vấn đề đó bằng cách ứng dụng machine learning để sắp xếp chúng trở nên khả dụng.

Tiềm năng của hệ thống này rất đa dạng. Nó có thể dùng trong lĩnh vực an ninh quốc tế và chống tội phạm như phát hiện nạn buôn người, nghiên cứu y khoa, giúp tổ chức và phân tích nghiên cứu cổ sinh vật học. Nó cũng là công cụ đào tạo trí tuệ nhân tạo rất tốt bằng cách tạo ra các nguồn cấp dữ liệu hữu ích hơn.

Chưa rõ Lattice đang làm việc với những ai và Apple dự định tận dụng công nghệ này ra sao. Các nguồn tin nói rằng Lattice đã “nói chuyện với các công ty công nghệ khác về việc giúp tăng cường khả năng của các AI do họ phát triển, bao gồm cả Amazon Alexa và Bixby của Samsung.

Nguồn: Techcrunch

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here