Đã một thời, SIM ghép cho iPhone là lựa chọn tất yếu ở thị trường Việt Nam.

Nhiều người sử dụng điện thoại iPhone đang lâm vào tình cảnh khóc dở mếu dở khi mới hay, Apple đã chính thức “tuyên chiến” khóa hết các dạng SIM ghép trên sản phẩm bán ra của họ. Dự ước có hàng ngàn người dùng tại Việt Nam điêu đứng với vụ này.

Các cảnh báo đã được những cửa hàng bán điện thoại loan ra vào sáng hôm qua, ngày 05/10/2017, với chung một thông điệp: “Hãy tạm ngưng khởi động lại máy, hãy khoan rút SIM ra khỏi khay!”.

Hệ lụy… xách tay?

Một chủ hệ thống phân phối điện thoại iPhone tại TP.HCM chia sẻ, cách xử lý thụ động “ngừng mọi thao tác liên quan đến SIM” đang là giải pháp hữu hiệu nhất để người dùng có thể… vượt qua đợt “càn quét” khóa SIM ghép mà nhà Táo khuyết đang triển khai.

Dĩ nhiên, đối tượng chính của cuộc thanh trừng này, chỉ là những chiếc điện thoại iPhone, iPad… phi chính chủ, là loại máy đã được Apple mặc định phân phối cho các nhà mạng tại Mỹ, Châu Âu… với vị trí khu vực “nội địa” cụ thể, nhưng qua con đường “hàng xách tay” về Việt Nam, được các tay thợ Việt dùng kỹ thuật ghép SIM mà “dối rào kiểm soát” kỹ thuật. Sự thật những năm qua, con số điện thoại iPhone trong diện này gia tăng rất mạnh, có dòng phải lưu hành hàng ngàn chiếc “dùng SIM ghép”.

Đương nhiên ai cũng biết, Apple có đủ khả năng kỹ thuật để “dồn bầy” những vi phạm bản quyền sản phẩm kiểu này. Thậm chí nhiều người mỉa mai gọi sự đánh tráo “ghép SIM” với iPhone chỉ như một đứa trẻ lớp 5 cố tình qua mặt 1 chuyên gia tình báo. Chỉ có sự lơ đễnh cố tình từ chuyên gia ấy, đứa trẻ mới “thành công”!

Do Việt Nam không nằm trong hành lang phân phối sản phẩm chính thức của Apple, nên những năm qua, sự cố tình lơ đễnh đã diễn ra. Bình quân mỗi năm, có cả triệu điện thoại iPhone hiện hữu thêm ở thị trường Việt, mang lại khoản  lợi nhuận không nhỏ cho nhiều người, kể cả Apple khi không phải tốn công duy trì hệ thống hỗ trợ, chăm sóc khách hàng…

Nhưng đến nay, khi hạn định “sân chơi chung” 2018 đã kề bên, Apple đương nhiên không chấp nhận cuộc chơi lơ đễnh nữa. Hơn bao giờ hết, họ cần chứng minh sự công bằng với mọi khách hàng của họ, và xác lập rõ vị thế sản phẩm tại một thị trường đông dân có mức đầu tư công nghệ tiêu dùng cao hơn. Sản phẩm xách tay đánh tráo từ thị trường phân phối này sang thị trường chưa có phân phối khác, bị đưa vào tầm kiểm soát là không thể tránh khỏi.

Đừng dại dột kích hoạt lại nhận dạng kỹ thuật, là cách tốt nhất để SIM ghép “sống sót”.

Cáo chung SIM ghép?

Tất nhiên với nhiều người dùng công nghệ, những năm gần đây, ý thức trọng giá trị bản quyền đã tốt hơn. Những rào cản phân phối sản phẩm thị trường cũng đã vợi bớt. Cho nên, việc sở hữu những chiếc iPhone phiên bản quốc tế, không cần dùng SIM ghép đã phổ biến hơn. Tuy nhiên, với nhiều người bị hạn chế về điều kiện thu nhập, một chiếc iPhone “xách tay” có tính bản địa vẫn sẽ là lựa chọn khi muốn. Nên sự cố bị khóa SIM ghép đương nhiên ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng fan iPhone Việt!

Chia sẻ điều này, các cửa hàng kinh doanh đều lưu ý, việc rà soát của Apple dù có thường xuyên nhưng không phải quá căng thẳng, dài ngày. Cơ bản hơn, nếu chiếc iPhone của người dùng không có tái khởi động để đăng nhập vào lại hàng rào bảo mật của Apple,  hay khay SIM không có nhận dạng mới, thì SIM hiện hữu trong đó không bị phát hiện. Việc không đụng chạm vào máy, tránh bị truy xuất ra, là cách khả dĩ nhất với nhiều người, nếu không muốn phải giã từ chiếc điện thoại iPhone quen dùng trong tay.

Tất nhiên theo các cửa hàng, những ai lỡ vô tình khởi động lại iPhone, hay vô tình muốn đổi SIM nghe gọi, thì tỷ lệ cao là… mua máy mới. Cho nên, các cửa hàng đều đang sẵn sàng nhiều chiếc iPhone quốc tế, để giúp người dùng “khắc phục” lại sự cố của mình!

Cần nói không với SIM ghép, đó là lựa chọn tốt nhất của bạn”. Chủ hệ thống điện thoại iPhone nhấn mạnh như vậy và cho biết thêm, với các dòng iPhone cũ, thật ra phiên bản quốc tế cũng rẻ lắm rồi!

Thanh Nguyên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here