Mỗi năm, tháng 3 luôn là tháng “được mùa” của giới công nghệ với những hội nghị, hội thảo được nhiều tập đoàn lớn tổ chức. Google, Facebook hay Nvidia sẽ là địa chỉ thu hút hàng ngàn lập trình viên đến với sân chơi của mình với tiêu điểm không gì khác ngoài chủ đề hot: Trí tuệ nhân tạo.

Hôm nay, đến lượt Apple với sự kiện 2018 Worldwide Developers Conference (WWDC) cùng màn ra mắt nhiều công cụ machine learning và phần mềm AI ở San Jose, California.

Ra mắt Create ML

Năm nay, Apple ra mắt Create ML, một công cụ machine learning cho phép các nhà phát triển dễ dàng chuyển đổi những dữ liệu tùy biến vào thiết bị của họ, nhằm tạo nên các mô hình AI xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính đầy mạnh mẽ cho macOS.

Create ML được xây dựng bằng Swift, ngôn ngữ đa dụng do Apple tạo ra cho các hệ điều hành của mình và Linux. Lập trình viên có thể dùng giao diện Xcode Playgrounds để đào tạo AI đơn giản bằng cách kéo thả dữ liệu vào một hệ thống mô hình mặc định dựng sẵn.

Tư duy đơn giản hóa này sẽ giúp đẩy nhanh thời gian đào tạo trên phần cứng cục bộ.

Lâu nay, người dùng Mac phải nhờ vào sức mạnh tính toán của các dịch vụ đám mây do Amazon hoặc Google cung cấp, vì vậy Apple đã kịp thời đáp ứng nhu cầu đó bằng việc bổ sung cho phép các GPU gắn ngoài đang chạy macOS hiện nay có thể đảm đương nhiệm vụ tương tự như tính toán trong game, biên tập video và xử lý tác vụ AI.

Ngoài ra, một công nghệ cũ được phát hành năm ngoái là Metal 2 cũng sẽ được tối ưu cho quá trình tăng tốc đào tạo mạng thần kinh trên macOS năm nay.

Với Create ML, các nhà phát triển sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian của mình. Theo Craig Federighi, Phó Giám đốc mảng phát triển phần mềm của Apple, một số tác vụ hình ảnh đã giảm từ 24h đào tạo xuống còn chỉ 48 phút trên một chiếc MacBook Pro.

Không chỉ Apple, các ông lớn công nghệ khác cũng đang theo đuổi hướng cắt giảm thời gian này: Microsoft có Custom Vision và Google thì có Auto ML.

Core ML 2

Năm ngoái, Apple phát hành Core ML, một công nghệ machine learning hiệu suất cao dành cho các sản phẩm như Siri, Camera và QuickType của hãng. Core ML giúp lập trình viên có thể tích hợp nhiều mô hình AI khác nhau vào ứng dụng.

Và hôm nay, Apple lại tiếp tục phát triển Core ML lên phiên bản ML 2 với khả năng tăng tốc đến 30% đối với các tác vụ trên nhờ sử dụng tập lệnh đoán theo loạt (batch prediction), cũng như giảm kích thước mô hình đào tạo đến 75% nhờ quá trình lượng tử hóa.

Tham vọng AI của Apple

Với vị trí là kẻ xuất phát sau các đối thủ khác, Apple đang nỗ lực hết mình để kịp rút ngắn khoảng cách.

Tiêu biểu là hôm nay, họ vừa phát hành một số cập nhật lớn cho Siri nhằm cho phép khách hàng tạo ra các câu lệnh tùy biến dành cho các ứng dụng bên thứ ba. Đây là một bước đi thông minh nhằm củng cố vị trí của họ trong hệ sinh thái di động cũng như mở ra nhiều tiềm năng hơn cho câu lệnh thoại so với các đối thủ.

Apple cũng đang đầu tư mạnh vào thị trường xe tự hành. Tháng trước, họ đã đăng ký 55 chiếc thử nghiệm với cơ quan chức năng bang California, trở thành đơn vị sở hữu nhiều xe thử nghiệm nhất bang này.

Với cộng đồng phát triển hơn 20 triệu thành viên và 500 triệu khách sử dụng App Store hàng tuần, Apple đang là hãng sở hữu hệ sinh thái phần mềm “khủng” nhất hiện nay. Vì vậy việc theo đuổi chiến thuật đơn giản hóa các tính năng AI vào kho ứng dụng sẽ là bước đi thuận lợi nhất giúp Apple vươn lên trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo khốc liệt hiện nay.

Theo Medium

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here