Apple vừa chính thức thông báo về việc đầu tư 390 triệu USD cho nhà máy chip Finisar từ Quỹ dành cho các công nghệ sản xuất tiên tiến (Advanced Manufacturing Fund).

Đây là một khoản đầu tư ấn tượng cho một nhà cung cấp linh kiện quan trọng của Apple, chỉ sau khoản đầu tư 200 triệu USD mà hãng này dành cho Corning hồi tháng 5.

Một nhà phân tích cho rằng Finisar đã được Apple thông qua cho việc sản xuất một thành phần quan trọng của iPhone X là chip laser lõm phát xạ dọc (vertical-cavity surface-emitting laser chips – VCSEL) phục vụ các tính năng Face ID và Animoji. Apple sẽ sử dụng công nghệ này cho iPhone vào năm tới, đồng nghĩa với việc tất cả các iPhone 2018 sẽ có thiết kế toàn màn hình hoàn chỉnh với camera Face ID hiện nay.

Thông báo của Apple cũng cho thấy camera TrueDepth là một thành phần quan trọng mà hãng hướng tới. Vậy đâu là lí do để Apple đầu tư gần 400 triệu USD vào một công ty chỉ tạo ra duy nhất một thành phần cho smartphone này?

Trong những năm gần đây, công nghệ cảm biến chiều sâu đã được ứng dụng rất rộng rãi, “dẫn tới sự phát triển và sản xuất VCSEL nhiều nhất trong lịch sử điện tử tiêu dùng”. Riêng quý này, Apple đã đặt mua VCSEL nhiều gấp 10 lần so với sản lượng được sản xuất trước đây trên toàn thế giới trong cùng kỳ.

Động thái này của Apple cũng liên quan đến vấn đề đầu tư vào các doanh nghiệp Mỹ, chính sách nổi bật mà Tổng thống Trump yêu cầu các hãng công nghệ tuân thủ.

Face ID trên iPhone được mong đợi sẽ có mặt trên các dòng sản phẩm khác như iPad và Macbook. Xu hướng phát triển này của Apple sẽ được nhiều đối thủ khác học hỏi.

Theo BGR

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here