Apple vừa tiến hành đầu tư hơn 10 triệu USD để mua sắm các máy móc mới, phục vụ cho các đối tác được hãng này thuê để sản xuất iPhone 8.

Đây được xem là cách tính toán khéo léo của họ nhà Táo, khi ai cũng biết, Apple phải thường xuyên vật lộn với việc thiếu hụt nguồn cung linh kiện, nguyên nhân làm sản phẩm của họ bị chậm trễ ra thị trường.

Họ phải thuê các đối tác gia công lại các linh kiện thiết bị để sản xuất cho kịp tiến độ. Với iPhone 8 hiện nay, Apple cũng đang căng thẳng về nguồn cung ứng các bảng mạch RFPCB, chip, màn hình OLED cho iPhone 8… Hãng này cần phải thuê 3 đối tác sản xuất.

Khổ nỗi là không phải đối tác nào cũng có sẵn máy móc đủ sức gia công cho đơn hàng Apple. Do đó, hãng này đã khéo léo đóng vai trò trở thành môi giới thiết bị máy móc cho các đối tác thuê lại, với những điều khoản nặng nề có lợi cho họ nhà Táo.

Dĩ nhiên không phải nhà sản xuất nào cũng chịu vậy. Một nhà sản xuất Đài Loan đã vừa từ chối làm cho Apple vì hợp đồng thuê lại máy móc có những quy định về chất lượng và thời hạn bất lợi cho họ.

Apple đang được cho là phải tìm một công ty khác của Hàn Quốc để lấp vào chỗ khuyết này, vì chỉ mới có Interflex và Youngpoon của Hàn Quốc là đồng ý với thỏa thuận thuê thiết bị. Với sự chậm trễ này, khả năng phải đến đầu năm sau Apple mới cung cấp đủ iPhone 8 cho nhu cầu thị trường.

Xem ra nhà giàu như Apple cũng rất biết cách… rút bớt mỡ đối tác làm ăn đó chứ!

Nguồn: Pocket NowMac Rumors

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here