Thứ 3 tuần này, Apple vừa tuyên bố tuyển dụng thành công người đứng đầu bộ phận AI của Google, John Giannandrea, về làm chiến lược gia trưởng cho mình.

Giannandrea cũng đồng thời sẽ có chân trong 16 người thuộc ban lãnh đạo có quyền trực tiếp báo cáo lên CEO Tim Cook.

Ông Giannandrea 53 tuổi, có quốc tịch Scotland, là người góp công lớn trong việc thúc đẩy tích hợp AI vào toàn bộ các sản phẩm mà Google đang triển khai. Ông gia nhập hãng tìm kiếm năm 2010 khi công ty này mua lại Metaweb, một startup mà ông làm giám đốc kỹ thuật lúc đó.

Dưới thời Giannandrea, công cuộc nghiên cứu AI của Google dần trở nên quan trọng đến mức văn phòng của bộ phận này, Google Brain, đã được dời về bên cạnh văn phòng của CEO Sundar Pichai.

Tài năng trong lĩnh vực AI đang được săn lùng ráo riết ở Thung lũng Sillicon với mức lương có thể lên tới 8 con số. Và Apple cũng rất chịu chơi khi tuyển dụng được thêm những cái tên nổi bật khác trong ngành như Giáo sư Russ Salakhutdinov của Đại học Carnegie Mellon.

Là hãng bảo vệ mạnh mẽ quyền riêng tư của khách hàng, đôi khi Apple tự làm khó mình trong việc phát triển các sản phẩm AI vốn đòi hỏi được cung cấp nhiều thông tin, bao gồm các thông tin sử dụng sản phẩm của hãng, để đào tạo hệ thống. Do đó động thái tuyển dụng các tài năng lần này có thể giúp họ giải quyết bài toán khó trên mà không phải lặp lại sai lầm như Facebook đang mắc phải.

Đây được xem là một thắng lợi ngoạn mục của Apple trước các đối thủ cạnh tranh trong ngành công nghiệp khi Táo đang bị xem là tụt hậu về lĩnh vực AI. Siri, trợ lý ảo trên iPhone, tỏ ra kém hữu dụng hơn nhiều so với các sản phẩm cùng loại của Google và Amazon.

Theo New York Times

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here