Theo báo cáo mới nhất của Bloomberg, Apple đang nghiên cứu công nghệ chế tạo một kính thực tế tăng cường (AR) có thể ra mắt vào năm 2020.

Mẫu kính theo kế hoạch sẽ có màn hình hiển thị riêng, đi kèm là một CPU mới và một hệ điều hành được thiết kế đặc biệt dành riêng cho nó gọi là “rOS” hoặc “hệ điều hành thực tế ảo”. Các kỹ sư của Apple đang nghiên cứu những cách thức người dùng có thể điều khiển thiết bị này, bao gồm chuyển động của đầu, cảm ứng và điều khiển bằng giọng nói qua Siri.

Nhóm nghiên cứu cũng đang xây dựng các ứng dụng, bao gồm nhắn tin, hội họp ảo, video và điều hướng 360 và có kế hoạch xây dựng một App Store cho phần cứng.

Hãng được cho là đã để mắt tới công nghệ này từ lâu khi CEO Tim Cook tin tưởng trong một báo cáo doanh thu gần đây rằng “AR sẽ thay đổi cách chúng ta sử dụng công nghệ mãi mãi”. Công ty đã có những bước tiến đầu tiên vào AR trong năm nay khi tung ra nền tảng ARKit cho iOS 11.

Với các mẫu thử nghiệm hiện tại, có vẻ rằng các nhà thiết kế của Apple đang sử dụng bộ thiết bị HTC Vive để tham chiếu kiểm tra những giới hạn và tiềm năng của AR. Những ứng dụng mà họ đang thiết kế, bao gồm lập bản đồ, nhắn tin và “không gian hội họp ảo”. Việc ra mắt ARKit trên iPhone và iPad cũng cho thấy một số ý tưởng về tiềm năng này, thông qua việc tạo cảm hứng cho các nhà phát triển viết ứng dụng cho game AR, thiết kế nhà cửa và nhiều ứng dụng khác.

Apple luôn nghiên cứu nhiều dự án thí điểm khác nhau và không phải tất cả đều cho ra kết quả mong đợi. Tuy nhiên Cook đã nói rất nhiều về công nghệ này và tiềm năng tương lai của nó đủ để cho thấy họ quan tâm nhiều hơn mức thông thường. Đầu năm nay, thông tin tiết lộ về các bằng sáng chế của Apple cũng đã cho thấy hãng đang  nghiên cứu về các sản phẩm kính AR ra sao.

Theo Tech Crunch và The Verge

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here