Marcus Hutchins, một nhà nghiên cứu an ninh mạng vừa mới được suy tôn là người hùng vài tháng trước, nhờ ngăn chặn thành công sự lây lan của mã độc tống tiền cực nguy hiểm WannaCry, vừa bị truy tố về tội danh liên quan đến một vụ mã độc khác.

Hutchins đã bị bắt hôm thứ Tư, ngay trước chuyến bay trở về nước Anh từ thành phố Las Vegas. Anh đến Hoa Kỳ để dự hội nghị Def Con –nơi các hacker, chuyên gia và các nhà nghiên cứu gặp gỡ để thảo luận về các vấn đề an ninh mạng.

Hacker 23 tuổi người Anh này bị cáo buộc về các tội danh liên quan đến mã độc Kronos trong thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2015 thông qua các diễn đàn hacker trên dark web. Đây là mã độc lây lan trên các máy tính thông qua các tệp đính kèm độc hại trên email và cho phép các tin tặc đánh cắp mật khẩu của các dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

Bộ tư pháp Hoa Kỳ đã lên tiếng xác nhận việc bắt giữ Hutchins vào ngày 2/8/2017, sau một phán quyết của tòa án bang Wisconsin với cáo buộc Hutchins góp phần tạo ra và phát tán phần mềm Kronos.

Người hùng WannaCry

Hutchins đã được các chuyên gia an ninh mạng khắp thế giới suy tôn là người hùng chưa đầy 3 tháng trước, sau khi một tay anh chàng này kết thúc sự lây lan của mã độc WannaCry.

Mã độc này bắt đầu phát tán ngày 12/5, ngăn chặn khả năng truy cập vào hệ thống máy tính của các công ty và tổ chức lớn trên thế giới, trong đó có Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh và Tập đoàn Viễn thông Telefonica của Tây Ban Nha.

Khi mã độc lây lan trên phạm vi toàn cầu những ngày tiếp theo, Hutchins đã phát hiện ra cách thức để ngăn chặn WannaCry gây thêm thiệt hại sau khi đào bới mã nguồn của nó.

Hiện chuyên gia trẻ tuổi này đang hợp tác với Kryptos Logic ở Los Angeles – một công ty an ninh mạng đã mời anh làm việc cho mình năm 2016 sau khi ấn tượng bởi blog công nghệ của cá nhân anh chàng.

Với cáo buộc đưa ra, Hutchins đang bị giam giữ tại Hoa Kỳ và một phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Sáu này nhằm luận tội anh.

Vậy mới thấy ranh giới giữa thiện và ác mới mong manh ra sao!

Nguồn: Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here