CTO của AMD, Mark Papermaster vừa xác nhận với EE Times về việc các kiến trúc CPU “Zen 2” và “Zen 3” của AMD sẽ nhanh chóng chuyển lên tiến trình 7 nm thế hệ tiếp theo. Xem ra AMD không muốn như Intel, hãng “ở lại” dai nhách với tiến trình 14 nm và 4 đời vi xử lý x86.

Việc chuyển sang tiến trình 7 nm không chỉ đơn giản là thu nhỏ các thiết kế của vi mạch khi đưa vào sản xuất. Có vẻ quá trình chuyển đổi sẽ đặt ra những thách thức kỹ thuật mới cho đội ngũ thiết kế vi mạch mà AMD cảm thấy cần phải cảnh tỉnh họ, dù vẫn đang ăn mừng thành công của kiến trúc Zen hiện tại.

Papermaster cho rằng quy trình 7 nm cần có các công cụ thiết kế mới cũng như thay đổi trong cách thức cấu trúc thiết bị và quy tắc liên kết các bóng bán dẫn; đồng thời dự đoán rằng đây sẽ là một “node có thể khai thác lâu dài như 28 nm”, buộc nhà thiết kế vi mạch phải xây dựng một số tinh chỉnh cho các thiết kế của họ, trước khi có thông tin về một node 4 nm mới.

Ông cũng hối thúc các công ty bán dẫn sớm đưa kỹ thuật quang khắc bằng tia siêu cực tím (EUV) vào ứng dụng, để AMD có nhiều lựa chọn hơn trong việc sản xuất các bộ xử lý thế hệ tiếp theo.

Nguồn:Tech PowerUp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here