Amazon vừa đệ trình một hồ sơ cấp bằng sáng chế đối với hệ thống quản lý bay Prime Air của họ, một giải pháp giao hàng nhanh trong đô thị khá … “kỳ quặc”.

Trong đó, hồ sơ tập trung vào thiết kế của các trung tâm hoàn thiện đơn hàng (fulfillment center) của Amazon và mô tả cách thức nó thích nghi với các hoạt động vận chuyển bằng UAV trong khu vực đô thị.

Hiện tại, các kho hàng của Amazon đều là những nhà kho một tầng đặt xa trung tâm thành phố. Sáng chế mới này mô phỏng một trung tâm hoàn thiện đơn hàng nhiều tầng được thiết kế để cung cấp không gian cho việc cất và hạ cánh của các UAV.

Hình minh họa trong hồ sơ thể hiện một “tháp điều phối UAV” hình tổ ong kích thước lớn với nhiều cửa ra vào dành cho các máy bay giao hàng.

Như vậy Amazon muốn đặt căn cứ chuyển hàng này bên trong khu vực thành thị nhằm rút ngắn thời gian tiếp cận khách hàng hơn nữa. Tuy nhiên, tập đoàn này trước tiên phải thỏa mãn các quy định về việc quá nhiều UAV hoạt động trong một vùng đông dân cư sẽ gây ra các vấn đề về an toàn cho con người trên mặt đất, và tiếng ồn cũng là một vấn nạn đối với cư dân xung quanh.

Dĩ nhiên, hồ sơ của Amazon đối với tháp máy bay trên mới chỉ là ý tưởng nhưng dù có được USPTO thông qua thì thiết bị này cũng có khả năng chỉ vĩnh viễn nằm trên giấy mà thôi.

Nguồn: Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here